ไทยตั้งเป้าคว้า10-15ทองอชก.

ไทยตั้งเป้าคว้า10-15ทองอชก.

ประธานโอลิมปิกไทย "บิ๊กอ๊อด" เร่งให้มีการเก็บตัวฝึกซ้อม นักกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่อินชอน เกาหลีใต้

ประธานโอลิมปิกไทย "บิ๊กอ๊อด" พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เร่งให้มีการเก็บตัวฝึกซ้อม นักกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่อินชอน เกาหลีใต้ ตั้งแต่ ม.ค.57 ทันที และต้องสานต่อความสำเร็จจากการเป็นเจ้าซีเกมส์พม่า ด้วยการคว้า 10-15 ทอง "อินชอนเกมส์"

"บิ๊กอ๊อด" พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ จะเป็นเจ้าภาพวันที่ 19 กันยายน-4 ตุลาคม 2557 ว่า ทัพนักกีฬาไทยจะต้องสานต่อความสำเร็จจากการเป็นเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่พม่า เมื่อเดือนธันวาคม 2556 โดยควรจะเริ่มเก็บตัวฝึกซ้อมทันทีตั้งแต่เดือนมกราคม 2557 เป็นต้นไป เพราะเหลือเวลาอีก 8 เดือนเศษเท่านั้น

สำหรับกีฬาที่เป็นความหวังเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ของไทยนั้น "บิ๊กอ๊อด" กล่าวว่า มวยสากลสมัครเล่น เป็นกีฬาความหวังซึ่งนอกจากการต่อสู้บนเวทีแล้ว แนวทางการทำงานด้านการบริหารของสมาคมมวยสากล ความแม่นยำเรื่องกฎ กติกา ก็ต้องมีความเชี่ยวชาญ เรียกได้ว่าต้องต่อสู้ทั้งบนเวทีและนอกเวที จึงจะประสบความสำเร็จ อีกกีฬาหนึ่งก็คือ ตะกร้อ ซึ่งเป็นกีฬาหลักในการคว้าเหรียญทองอย่างเป็นกอบเป็นกำ นอกนั้นได้แก่ กรีฑา ยกน้ำหนัก เทควันโด แบดมินตัน

"ในเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 16 ทัพนักกีฬาทำได้ 11 เหรียญทอง ดังนั้น ในเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ไทยควรได้ราว 10-15 เหรียญทอง" พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าว

ขณะที่ "บิ๊กจา" พล.ต.จารึก อารีราการัณย์ รองประธานและเลขาธิการโอลิมปิกไทย กล่าวเสริมว่า กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ถือเป็นงานหนักที่สุดของทัพนักกีฬาไทยในปี 2557 โดยเกณฑ์เบื้องต้นในการส่งนักกีฬาไปแข่งขัน ควรจะเป็นนักกีฬาที่ได้เหรียญทองซีเกมส์, ได้เหรียญเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 16, ติดอันดับ 1-4 ชิงแชมป์เอเชีย และติดอันดับ 1-8 โอลิมปิกเกมส์ และชิงแชมป์โลก เป็นต้น โดยที่งบประมาณ ไม่ควรเป็นข้อจำกัดในการส่งนักกีฬาไปแข่งขัน หากนักกีฬาที่คัดเลือกนั้นมีคุณภาพและมีความหวังในการสร้างความสำเร็จ ก็ควรส่งไปแข่งขันทุกกีฬา

สำหรับตะกร้อนั้น "บิ๊กจา" ในฐานะนายกสมาคมตะกร้อแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า จะส่งแข่งขันตามกฎระเบียบของฝ่ายจัดการแข่งขัน และต้องทำให้ได้อย่างน้อยที่สุด 4 เหรียญทองคือ ทีมชุดชาย-หญิง และทีมเดี่ยวชาย-หญิง