ซิ่ง"เอฟวัน"วางคิวจัดต้นมี.ค.ปีหน้า

ซิ่ง"เอฟวัน"วางคิวจัดต้นมี.ค.ปีหน้า

ศึกซิ่งรถเอฟวันทางเรียบที่ถูกเลื่อนไม่มีกำหนดเพราะปัญหาม็อบในเมืองไทยวางคิวแข่งใหม่

ศึกซิ่งรถเอฟวันทางเรียบ "อาร์โอซี" ที่ถูกเลื่อนไม่มีกำหนดเพราะปัญหาม็อบในเมืองไทยวางคิวแข่งใหม่ กำหนดเบื้องต้น วันที่ 8-9 มี.ค.ปีหน้า กกท.เจ้าของสัมปทาน เตรียมเสนอช่วงเวลาดังกล่าวไปปรึกษาบอร์ด "อาร์โอซี" อีกครั้ง ว่าเห็นด้วยหรือไม่ ส่วนนักแข่งชื่อดังต่างยืนยันมาประลองความเร็วเหมือนเดิม

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันรถยนต์รายการระดับโลก เรดบูล สิงห์ เรซออฟแชมเปี้ยนส์ ไทยแลนด์ 2013 หรืออาร์โอซี ซึ่งแต่เดิมมีกำหนดจัดระหว่างวันที่ 14-15 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก แต่ช่วงก่อนหน้านั้น มีการชุมนุมทางการเมืองในสนามดังกล่าว ประกอบกับสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศโดยรวมยังไม่นิ่งอย่างที่ควรจะเป็น ฝ่ายจัดการแข่งขันจึงตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน และหาช่วงเวลาที่เหมาะสมใหม่ เพื่อแฟนมอเตอร์สปอร์ตจะได้ชมกันอย่างเต็มอิ่มจุใจต่อไป

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “บิ๊กหนุ่ม” นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการกกท. กล่าวว่า ในส่วนของคิวแข่งขันใหม่นั้น ฝ่ายจัดการแข่งขันได้ปรึกษาและพูดคุยกันในเบื้องต้นแล้ว เห็นว่าในระหว่างวันที่ 8-9 มีนาคมปีหน้า เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งจะได้นำเสนอเรื่องนี้ไปยังอาร์โอซี ว่าเห็นด้วยหรือไม่ เพื่อคลอดโปรแกรมอย่างเป็นทางการออกมาอีกครั้ง

"ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดว่าคิวแข่งขันจะเป็นช่วงใดนั้น จะต้องดูจากนักแข่งชื่อดังทั้งหลายมีโปรแกรมว่างช่วงใด ซึ่งช่วงใหม่ที่เรากำหนดไว้ เท่าที่สอบถามส่วนมากไม่ติดรายการอะไร และก่อนหน้า ก็มีโปรแกรมมาแข่งขันใกล้กับเมืองไทยอยู่แล้ว จึงคิดว่าช่วงต้นเดือนมีนาคม น่าจะแข่งขันได้"

ขณะที่นายสกล วรรณพงษ์ รองผู้ว่าการกกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพ และสิทธิประโยชน์ กล่าวว่า สำหรับช่วงเวลาใหม่ของการแข่งขันอาร์โอซี ที่กกท.กำหนดไว้ในเบื้องต้น ระหว่างวันที่ 8-9 มีนาคมปีหน้านั้น ทางสนามราชมังคลากีฬาสถาน สนามแข่งขันมีความพร้อมที่จะรองรับการแข่งขันระดับโลกอย่างเต็มที่ ไม่มีกิจกรรมอื่นใดที่จะจัดตรงกัน ซึ่งฝ่ายจัดสามารถเข้าไปติดตั้งอุปกรณ์ ปรับสภาพสนาม ได้ก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์

สำหรับศึกอาร์โอซีครั้งนี้ จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ในประเทศไทย ความพิเศษของรายการนี้ คือ การแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตด้วยรถซูเปอร์คาร์ และได้รวบรวมแชมป์ระดับโลกจากสนามฟอร์มูลาวัน, เวิลด์ แรลลี่, ทัวริงคาร์, เลอมังส์ ,โมโตจีพี, อินดี้คาร์ และเอ็กซ์เกมส์ มาประชันความเร็วในแบบเฉพาะของอาร์โอซี ด้วยการเปลี่ยนสนามฟุตบอลเป็นสนามรถแข่ง

ส่วนนักแข่งระดับโลกที่ตอบรับมาก่อนหน้านี้ และยังจะมาร่วมการแข่งขันในช่วงเวลาใหม่เหมือนเดิม ได้แก่ มิชาเอล ชูมัคเกอร์ อดีตแชมป์โลกเอฟวัน 7 สมัย, เจมี วินช์คัพ แชมป์วี 8, เซบาสเตียน โอจิเอ แชมป์เวิลด์แรลลี่ และทอม คริสเตนเซน แชมป์โลกเลอมังส์ เป็นต้น ร่วมกับอีก 4 นักแข่งไทย ได้แก่ ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ, ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ, ติณห์ ศรีตรัย และแซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค