ยูเอ็นส่งเต้นส์ช่วยผู้ลี้ภัยไฟไหม้ศูนย์อพยพ

ยูเอ็นส่งเต้นส์ช่วยผู้ลี้ภัยไฟไหม้ศูนย์อพยพ

ยูเอ็นเอชซีอาร์ส่งเต้นท์นอนช่วยผู้ลี้ภัยกว่า 1พันคน หลังไฟไหม้ศูนย์อพยพ

เจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) สถานีแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้ส่งเต้นท์ 150 หลัง และที่นอน 200 ผืน ไปให้ผู้ลี้ภัย ณ พื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบ บ้านแม่หละ ตำบลแม่หละ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ โซนซี และลามออกมาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ติดกับถนนสายอำเภอแม่ระมาด- อำเภอท่าสองยาง ส่งผลให้บ้านถูกเพลิงไหม้ จำนวน 100 หลังคา ผู้ลี้ภัยไร้ที่อยู่อาศัย จำนวน ราว 1,000 คน

ทั้งนี้ ระหว่างการเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้ประสานรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่อำเภอแม่ระมาด และอำเภอท่าสองยาง กว่า 10 คัน ไปดับเพลิง และให้ผู้ลี้ภัยช่วยกันนำอุปกรณ์ดับเพลิงที่มีอยู่ช่วยกันดับไฟ แต่ลมพัดแรงมาก เพลิงจึงลุกลามไปอย่างรวดเร็ว ขณะที่ผู้อพยพ ที่อยู่ในเขตเพลิงไหม้ต่างวิ่งหนีเอาตัวรอด บางรายยังพอเอาทรัพย์สินไปได้ แต่ส่วนใหญ่หอบลูกหลานออกโดยไม่คิดชีวิต ซึ่งไปรวมกันบริเวณถนนสายเอเชีย

เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์. กล่าวว่า ในช่วงฤดูหนาวที่ลมพัดแรงนี้ ผู้ลี้ภัยทุกแห่งต้องระมัดระวังการเกิดอัคคีภัย เพราะมีผู้ลี้ภัยต้องก่อไป และผิงไฟ ในช่วงอากาศหนาว และมีลมพักแรง ซึ่งทางสำนักงานข้าหลวงใหญ่สหประชาชาติขอเตือนผู้ลี้ภัยจากการสู้รบ สัญชาติพม่า ทั้งหมด 9 แห่ง ที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-พม่า