"ฉัตร์ชัย-รัชนก" คว้ายอดนักกีฬา

"ฉัตร์ชัย-รัชนก" คว้ายอดนักกีฬา

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นายสุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

เป็นประธานในงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2556 โดยเลื่อนมาจากวันที่ 16 ธันวาคม เนื่องจากติดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่พม่า ระหว่างวันที่ 11-22 ธันวาคม

สำหรับพิธีมอบรางวัลแก่บุคลากรดีเด่นทางการกีฬาจำนวน 10 ประเภท ได้แก่ รางวัลนักกีฬาสมัครเล่นชายดีเด่น ได้แก่ ฉัตร์ชัย บุตรดี (มวยสากลสมัครเล่น) เจ้าของเหรียญทองแดงศึกชิงแชมป์โลก 2013 ที่คาซัคสถาน และเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 27 และรองดีเด่น ได้แก่ เจียรณัฎฐ์ นาคะวิโรจน์ (เทควันโด) และทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข (แบดมินตัน) นักกีฬาสมัครเล่นหญิงดีเด่น ได้แก่ รัชนก อินทนนท์ (แบดมินตัน) แชมป์โลกแบดมินตันหญิง และรองดีเด่น ได้แก่ ชนาธิป ซ้อนขำ (เทควันโด) และนุศรา ต้อมคำ (วอลเลย์บอล)

นักกีฬาอาชีพดีเด่น ได้แก่ พรอนงค์ เพชรล้ำ (กอล์ฟ) และรองดีเด่น ได้แก่ วิศักดิ์ศิลป์ วังเอก (ศรีษะเกษ ศ.รุ่งวิสัย-มวย), นักกีฬามวยไทยอาชีพดีเด่น ได้แก่ ปกรณ์ มุสิผล (ปกรณ์ พี.เค แสนชัยมวยไทยยิม) และรองดีเด่น ได้แก่ ปรัชญะ หลงชิน (ซุปเปอร์แบงค์ ม.รัตนบัณฑิต)

นักกีฬาพิการชายดีเด่น ได้แก่ หาญฤชัย เนตรศิริ (ยิงธนู) และรองดีเด่น ได้แก่ วิษณุ ฮวดประดิษฐ์ (บอคเซีย) นักกีฬาพิการหญิงดีเด่น ได้แก่ สายสุนีย์ จ๊ะนะ (วีลแชร์ฟันดาบ) และรองดีเด่น ได้แก่ วาสนา คูทวีทรัพย์ (ยิงธนู)

ผู้ฝึกสอนกีฬาดีเด่น ประกอบด้วย ผู้ฝึกสอนนักกีฬาสมัครเล่นดีเด่น ได้แก่ เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร (วอลเลย์บอล), ผู้ฝึกสอนนักกีฬาต่างประเทศดีเด่น ได้แก่ เซียะ ชิ หัว (แบดมินตัน), ผู้ฝึกสอนนักกีฬาอาชีพดีเด่น ได้แก่ โชคชัย พิสิฐวุฒินันท์ (มวยสากล), ผู้ฝึกสอนนักกีฬาส่วนภูมิภาคดีเด่น ได้แก่ ธีโรจน์ ชัยงาม (กรีฑา) และผู้ฝึกสอนนักกีฬาคนพิการดีเด่น ได้แก่ เลิศพร แก่นจันทร์ (ยิงธนู) ส่วนชนิดกีฬาทีมดีเด่น ได้แก่ วอลเลย์บอลทีมหญิง และประเภทกีฬาทีมดีเด่น ได้แก่ แบดมินตัน ประเภททีมผสม

บุคลากรทางการกีฬาดีเด่น ประกอบด้วย ผู้บริหารดีเด่น ได้แก่ นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, นักวิชาการดีเด่น ได้แก่ ผศ.ดร.นฤพนธ์ วงศ์จตุรภัทร ประธานสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การออกกำลังกายและการกีฬา ม.บูรพา, ผู้จัดการทีมดีเด่น ได้แก่ พล.ต.ต.ศุภวณัฏร์ อาริยะมงคล (กรีฑา) และผู้ตัดสินดีเด่น ได้แก่ นายกฤษฎา ปาณะเสรี (วอลเลย์บอล) ส่วนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยดีเด่น ได้แก่ สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาจังหวัดดีเด่น ได้แก่ สมาคมกีฬาจังหวัดเชียงใหม่

จากนั้น ได้มีพิธีมอบเงินรางวัลจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติให้นักกีฬาทีมชาติไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 โดยนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และสมาคมกีฬาได้รับเงินรางวัลรวมกันทั้งสิ้น 170,410,000 บาท (นักกีฬา 121,500,000 บาท, ผู้ฝึกสอน 17,245,000 บาท และสมาคมกีฬา 31,665,000 บาท)