เซี่ยงไฮ้เตรียมทดลองแผนปฏิรูปเงินหยวน

นักวิเคราะห์คาดในเร็ววันนี้ เซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางการเงินของจีน จะได้รับอนุญาตให้เปิดเขตการค้าเสรี ที่จะดำเนินการทดสอบแปลงค่าเงินหยวน
หนังสือพิมพ์เซี่ยงไฮ้ ซีเคียวริตีส์ นิวส์ รายงานว่า ผู้นำใหม่ของจีนส่งสัญญาณว่าต้องการเร่งกระบวนการปฏิรูปเงินหยวนเต็มรูปแบบให้เร็วขึ้นในไม่กี่ปีข้างหน้า ส่วนหนึ่งของความพยายามเพิ่มการใช้สกุลเงินหยวนในการค้า และสนับสนุนการปฏิรูปทางการเงินที่กว้างขึ้น
รายงานระบุด้วยว่า ส่วนบริหารนครเซี่ยงไฮ้ได้ล็อบบี้คณะรัฐมนตรีอย่างหนัก สำหรับการอนุญาตเปิดเขตการค้าเสรีเป็นของตัวเอง เพื่อทดลองการให้เงินทุนเคลื่อนไหวอย่างเสรี และทดลองแผนปฏิรูปเงินหยวน เพราะกังวลว่าเซี่ยงไฮ้จะล้าหลังศูนย์กลางทางการเงินคู่แข่งอื่น ๆ อย่างฮ่องกงและไต้หวัน ทั้งยังต้องการกระตุ้นการพัฒนาบริการเงินหยวนข้ามพรมแดน
อย่างไรก็ตาม นายธนาคารและผู้ดูแลทรัพย์สินของบริษัทบางคนกล่าวว่า การเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วของโครงการนำร่องที่แตกต่างกันซึ่งบริหารโดยสถาบันที่แตกต่างกัน รวมถึง ธนาคารกลางจีน สำนักงานบริหารเงินตราต่างประเทศ และปัจจุบันคือเทศบาลเซี่ยงไฮ้นั้น เสี่ยงต่อความสับสนและสงครามเขตอิทธิพลของระบบราชการ
คาดกันว่า จีนจะอนุมัติให้เปิดเขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ เร็วสุดในเดือนกรกฎาคมนี้ และจะตั้งอยู่ใกล้เขตการค้าเสรีไวเกาเกียวในเขตผู่ตง แต่ไม่มีรายละเอียดว่าโครงการทำเงินหยวนให้เป็นสากลชนิดในกำลังอยู่ในการพิจารณา




