เชียงใหม่ฟื้นคุกหญิงสร้าง'ข่วงหลวงเวียงแก้ว'

เชียงใหม่ฟื้นคุกหญิงสร้าง'ข่วงหลวงเวียงแก้ว'

ครม.อนุมัติงบ 150 ล้านฟื้นคุกหญิงเชียงใหม่เป็นสวนสาธารณะใจกลางเมือง "ข่วงหลวงเวียงแก้ว" พร้อมอัญเชิญพระพุทธรูปปางตรัสรู้หน้าตักกว่า 180 นิ้ว

นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี มีมติให้ฟื้นทัณฑสถานหญิงเดิมที่ตั้งอยู่เลขที่ 100 ถนนราชวิถี ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ให้เป็นพื้นที่สาธารณะใจกลางเมือง และพุทธมณฑลแห่งเชียงใหม่ โดยอัญเชิญพระพุทธรูปปางตรัสรู้ฉลองปีพุทธชยันตีที่รัฐบาลสร้างขึ้นมาประดิษฐ์เป็นองค์ประธานในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ และเรียกชื่อใหม่ว่า "ข่วงเวียงแก้ว" โดยใช้ งบประมาณดำเนินการจำนวน 150 ล้านบาท ตามแผนการพัฒนาเมืองเชียงใหม่ปี 2556 ผ่านทางสำนักงานพระพุทธศาสนา

สำหรับที่ตั้งทัณฑสถานหญิงเดิมนั้นเป็นบริเวณใจกลางเมือง พื้นที่โดยรอบเป็นที่อยู่อาศัย สถานศึกษา สถานที่ราชการ เมืองประวัติศาสตร์ในอดีตเคยเป็นเขตวังเก่าและเป็นคุ้มเจ้าหลวง เรียกว่าเวียงแก้วมีมาตั้งแต่ช่วงสมัยพระยามังรายสร้างเมืองเชียงใหม่และอาณาจักรล้านนาขึ้นมา ต่อมาเมื่อล้านนาได้ตกเป็นประเทศราชของสยามก็ได้ถูกลื้อคุ้มเดิม มาสร้างป็นคุกเพื่อคุมขังนัก โทษตั้งแต่ปี พ.ศ.2445 จนถึงปีนี้เป็นระยะเวลา 111 ปี

โดยวัตถุประสงค์ในการพัฒนาพื้นที่ทั้งหมดกว่า 36 ไร่นั้น ก็เพื่ออนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม เพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชม ขณะเดียวกันยังใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมทางศาสนา ประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์และยังเป็นพื้นที่ว่างสำหรับเชื่อมโยงผู้คนให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ เป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีในระดับครอบครัว ชุมชน และสังคม อีกทั้งยังเป็นการพลิกฟื้นคุ้มหลวงเวียงแก้วในอดีตมาเป็นข่วงหลวงเวียงแก้วใจปัจจุบัน

"ข่วงหลวงเวียงแก้วนี้ จะได้มีการจัดตั้งวิหารทรงมณฑลจตุรมุขเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปปางตรัสรู้ขนาดหน้าตัก 180 นิ้ว อนุสรณ์พุทธชยันตี 2,600 ปี พุธศักดิษราช 2555 ซึ่งจะถูก อัญเชิญมาเป็นองค์พระประทานและเป็นศูนย์กลางสักการะบูชา ซึ่งก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสถานที่แห่งนี้ประชาชนจะได้มีโอกาสใช้สักการะบูชาพระพุทธชยันตีที่รัฐบาลได้สร้างขึ้น อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการรื้อถอนนี้กรมศิลปากรก็จะลงพื้นที่สำรวจเศษซากต่างๆ ควบคู่กันไปด้วย" นายธานินทร์ กล่าว