‘ศรีสุวรรณ’ ยื่น รมว.แรงงาน สอบปมเอื้อบริษัทเอกชน ต่อใบอนุญาตแรงงาน

‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นหนังสือ รมว.แรงงาน สอบ ‘อธิบดีกรมจัดหางาน-รองอธิบดี’ เคลียร์ข้อสงสัย เอื้อบริษัทเอกชน ประมูลงานโครงการฯ จ้างจัดทำ และต่อใบอนุญาตแรงงานต่างด้าว มูลค่า 7,950 ล้านบาท
ที่กระทรวงแรงงาน นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติรักแผ่นดิน ยื่นหนังสือถึง นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.แรงงาน และนายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เพื่อขอให้ตั้งกรรมการสอบอธิบดีกรมจัดหางานและรองอธิบดี กรณีมีข้อสงสัยว่าอาจเอื้อประโยชน์ช่วยเหลือบริษัทเอกชนที่ชนะการประมูลงาน โครงการจ้างจัดทำ และต่อใบอนุญาตแรงงานต่างด้าวมูลค่า 7,950 ล้านบาท โดยไม่สั่งปรับเอกชนรายดังกล่าว ที่ไม่สามารถส่งมอบงานตามสัญญา เกินกว่า 1 ปี กว่า 300 ล้านบาทหรือไม่ โดยมีนายศรัณยสัณฑ์ วีรกุลสุนทร คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นผู้รับหนังสือ
โดยนายศรีสุวรรณ ระบุว่า สืบเนื่องจากกรมการจัดหางานได้เปิดประมูลให้เอกชนมาจัดทำโครงการจ้างเหมาเอกชนผลิตใบอนุญาตทำงาน และให้บริการรับคำขอ และการแจ้งการทำงานของคนต่างด้าว (Outsourcing Service) งบประมาณ 7,950 ล้านบาท ซึ่งมีกิจการร่วมค้าชื่อดังแห่งหนึ่งประมูลงานได้ โดยได้ลงนามเซ็นต์สัญญากันไปเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2566 มีระยะเวลาในการดำเนินการประมาณ 360 วันและจะต้องส่งมอบงานในเดือนกรกฎาคม 2567 หากไม่สามารถส่งมอบงานได้จะต้องเสียค่าปรับเป็นรายวันในอัตราร้อยละ 0.10 ของมูลค่างานที่ยังไม่ส่งมอบ
กระทั่ง มีการจัดการแถลงข่าวเปิดตัวโครงการฯดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยมีรายละเอียดว่า เป็นการเดินหน้ายกระดับการให้บริการภาครัฐ ตอบรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งจะมุ่งเน้นความโปร่งใส รวดเร็ว ตรวจสอบได้ ลดภาระประชาชนและภาครัฐ ด้วยระบบ E-WorkPermit และศูนย์บริการกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ
และยังอ้างว่า โครงการนี้จะช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลาการดำเนินการ ทำให้การยื่นขอใบอนุญาตทำงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่ใช้เวลาประมาณ 3 วัน แต่ไม่ได้มีการพูดถึงเงินค่าปรับที่เอกชนผู้รับจ้างต้องจ่ายให้กับกรมการจัดหางานที่ส่งมอบงานล่าช้าไปกว่า 1 ปีแต่อย่างใด
ตีเป็นเงินค่าปรับเข้ารัฐไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท กรณีดังกล่าวจึงเป็นข้อพิรุธที่อาจมีการวิ่งเต้นช่วยเหลือบริษัทเอกชนรายดังกล่าว ในทุกช่องทางโดยอำนาจของอดีตนักการเมืองใหญ่เจ้ากระทรวงในอดีตร่วมกับผู้บริหารของกรมจัดหรือไม่ โดยช่วยขยายเวลาส่งมอบงานออกไปนับปีเยี่ยงนี้
นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น ยังมีข้อสงสัยว่า อาจมีการวิ่งเต้นติดสินบน ในคณะกรรมาธิการบางคณะหรือไม่ เพื่อมิให้เอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยให้ชะลอ หรือถ่วงเวลาการสั่งปรับเงินดังกล่าวออกไป และยังมีการเจรจาต่อรองเพื่อขอโควตาแรงงานต่างด้าว เพื่อจะนำมาขึ้นทะเบียนนอกระบบ กินหัวคิวส่วนต่าง มูลค่ามหาศาล สัญญา 10 ปี จะต้องต่อใบอนุญาต 4 ครั้ง
ส่วนต่างนอกระบบเฉลี่ยประมาณ 2,200 บาท/คนมีมูลค่าหลายหมื่นล้าน ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ดีเอสไอได้เข้าจับกุมขบวนการรีดหัวคิวแรงงาน นำไปฟอกเงินผ่านเจ้าหน้าที่ของประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีความเชื่อมโยงกับข้าราชการระดับสูงของกระทรวงแรงงานอีกด้วย
เพราะฉะนั้น ด้วยเหตุดังกล่าว องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงต้องนำความมาร้องเรียนต่อ รมว.แรงงาน คนใหม่ เพื่อพิสูจน์ว่า ถ้าเป็นคนจริง มีความรู้ความสามารถจริง ไม่ถูกใครฝากมา จะต้องตั้งกรรมการเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดตามคำร้องได้อย่างแน่นอน







