‘วธ.’ จัดเทศกาลสงกรานต์ สีลม บูม ‘ซอฟต์พาวเวอร์’ ดัน ไทย เมืองเทศกาลโลก

‘วธ.’ จัดเทศกาลสงกรานต์ สีลม บูม ‘ซอฟต์พาวเวอร์’ ดัน ไทย เมืองเทศกาลโลก

"กระทรวงวัฒนธรรม" จัดสงกรานต์สีลม 13-14 เม.ย. ชู"สงกรานต์"ซอฟต์พาวเวอร์ ขับเคลื่อนไทย เป็น"เมืองแห่งเทศกาลโลก"พร้อมยกระดับความเท่าเทียมทางเพศ จัดประกวดเทพีสงกรานต์ LGBTQ+

นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และรองโฆษกกระทรวง นางชญาดา วิภัติภูมิประเทศ รองประธานสภากรุงเทพมหานคร นายวิพุธ ศรีวะอุไร ส.ก.เขตบางรัก นายสุรจิตต์ พงษ์สิงห์วิทยา ส.ก.เขตลาดกระบัง และน.ส. ชญาภา ปรีดาพากย์ คณะทำงานกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมเปิดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567” ที่ถนนสีลม กทม. จัดโดย กระทรวงวัฒนธรรม และสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร 

นายพลภูมิ กล่าวว่า ที่ถนนสีลมปีนี้ นอกจากความสนุกสนานในการเล่นน้ำ นักท่องเที่ยวยังได้เพลิดเพลินกับเวทีการประกวดเทพีสงกรานต์ LGBTQIA+ มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง และการเดินขบวนพาเหรดแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย โดยถนนสีลมปิดการจราจรทั้งสองฝั่งเพื่อเปิดให้เข้ามาเล่นน้ำได้ตั้งแต่เวลา 12.00-20.00 น. วันที่ 13-14 เม.ย.

และปีนี้ที่ถนนสีลมจัดกิจกรรมเล่นน้ำภายใต้แนวคิด ‘ปลอด 5 ป.’ คือ ปลอดโป๊, ปลอดแอลกอฮอล์, ประหยัดน้ำ, ปลอดปืนขนาดใหญ่ และปลอดแป้ง 

ทั้งนี้ เทศกาลสงกรานต์ เป็นประเพณีไทยที่ต้องสืบสาน รักษา และต่อยอด ซึ่งนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม มีนโยบายในการขับเคลื่อนสนับสนุนซอฟต์เพาเวอร์ โดยมุ่งหวังให้เทศกาลและประเพณีอันดีงามของไทย เป็นพลังขับเคลื่อนให้ประเทศไทย กลายเป็น “เมืองแห่งเทศกาลโลก” ในปี 2567 

ดังนั้น กระทรวงวัฒนธรรม ภายใต้การนำของนายเสริมศักดิ์ จึงส่งเสริมสนับสนุนให้จัดงานสงกรานต์ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยบูรณาการความร่วมมือ กับหน่วยงานต่างๆ เพื่อรณรงค์ส่งเสริมประเพณีสงกรานต์ให้คงไว้ซึ่งแบบแผนประเพณีอันทรงคุณค่า รวมทั้งมุ่งเน้นเผยแพร่คุณค่าอัตลักษณ์ “งานประเพณีสงกรานต์ปีใหม่ไทย” ในฐานะมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ให้ประชาชนชาวไทย มีความภาคภูมิใจ สร้างความสุข ความสามัคคีและความอบอุ่นในครอบครัว ตลอดจนส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เข้าใจและประทับใจ ในวัฒนธรรมประเพณีวิถีไทยมากขึ้น

ด้าน น.ส.กานต์กนิษฐ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่ประเพณีสงกรานต์ ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก ให้เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษย์ชาติอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2566 ซึ่งจะเป็นปัจจัยในการช่วยเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจของชุมชนและประเทศ เวทีของกระทรวงวัฒนธรรมนี้ นอกจากจะจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของไทย สู่สายตาชาวต่างชาติและขับเคลื่อนงานด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรมแล้ว ยังเป็นการเปิดพื้นที่ให้ LGBTQ+ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมย่อยของไทย ตามแนวทางของรัฐบาลที่เน้นความเท่าเทียมด้วย

สำหรับเวที “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13-14 เมษายน 2567 บริเวณหน้าธนาคารกรุงเทพ ถนนสีลม กทม. โดยมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ วันที่ 13 เมษายน การประกวดเทพีสงกรานต์ LGBTQ+ โดยมีกรรมการคนดัง ได้แก่ จาตุรงค์ มกจ๊ก พจน์ อานนท์ และจูดี้ เน็ตไอดอลจากช่อง Cullen HateBerry และวันที่ 14 เมษายน ศิลปินตลกคณะวันดรีม เดอะคอมเมเดี้ยน การแสดงจากหญิงลี ศรีจุมพล และพาเหรดสืบสานประเพณีสงกรานต์ไทย เป็นต้น