'สุทิน'ร่วมแถลง ทหาร-ตำรวจ จับยาบ้า 1.4 ล้านเม็ด ไอซ์ 25 กก. ชายแดนแม่สาย

'สุทิน'ร่วมแถลง ทหาร-ตำรวจ จับยาบ้า 1.4 ล้านเม็ด ไอซ์ 25 กก. ชายแดนแม่สาย

"สุทิน" ร่วมแถลงข่าว กองกำลังผาเมือง-ตำรวจ จับยาบ้าล็อตใหญ่ 1.4 ล้านเม็ด ไอซ์ 25 กก. ชายแดนแม่สาย ย้ำ "กองทัพ "สกัดกั้นต่อเนื่อง

23 ก.พ.2567 ที่กองกำลังผาเมือง กองทัพภาคที่3 อ.เมือง จ.เชียงใหม่  นายสุทิน คลังแสง  รมว.กลาโหม และคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมกองกำลังผาเมือง โดยมี พลโท ประสาน แสงศิริรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 3 , พลตรี ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกาลังผาเมือง และคณะให้การต้อนรับ พร้อมรับฟังบรรยายสรุปถึงสถานการณ์ด้านความมั่นคงตามแนวชายแดน และข่าวสารการลักลอบลำเลียงยาเสพติดตามแนวชายแดน 

ซึ่งผลการปฏิบัติงานในปีงบประมาณ 2567 หน่วยสามารถสกัดกั้นการลักลอบลาเลียง ยาเสพติด จำนวน 179 ครั้ง ตรวจยึดยาบ้าได้ 52.1 ล้านเม็ด, ไอซ์ 914 กิโลกรัม, ฝิ่น 113 กิโลกรัม เฮโรอีน และคีตามีนได้จำนววนหนึ่ง สามารถจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 195 คน เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2566 ในห้วงเวลาเดียวกันพบว่าปี 2567 หน่วยสามารถตรวจยึดยาบ้าและฝิ่นได้เพิ่มมากขึ้น

พร้อมร่วมแถลงข่าวการจับกุมล่าสุด ในพื้นที่อำเภอแม่สายจังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สามารถตรวจยึดยาบ้าได้ทั้งสิ้น 1,400,000 เม็ดและยาไอซ์ 25 กิโลกรัม โดย กองร้อยทหารม้าที่ 4 จัดชุดลาดตระเวน ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยประมาณ 15 ถึง 20 คน แบกเป้สัมภาระเข้ามายังพื้นที่ เมื่อเจ้าหน้าที่แสดงตัว กลุ่มได้ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยทำให้เกิดการปะทะกัน ซึ่งผลการตรวจยึดของกลางเป็นยาบ้าบรรจุอยู่ในกระสอบดัดแปลงจำนวน 7 กระสอบกระสอบละ 200,000 เม็ด และยาไอซ์ 25 กิโลกรัม

 

นายสุทิน กล่าวว่า จากการรับทราบจากหน่วยปฏิบัติคือกองกำลังผาเมือง กองทัพภาคที่3 การตรวจยึดครั้งนี้ ถือเป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่บ่งชี้ว่า กลุ่มค้ายาเสพติดมีความพยายามที่เข้มข้น แม้จะปราบปรามสกัดกั้นอย่างเข้มแข็ง แสดงว่า เรื่องนี้เป็นภารกิจ ที่ทางกองกำลังผาเมืองและกองทัพบก ต้องเดินหน้าต่ออย่างไม่ลดละ โดยมีข้อสังเกตอีกประการ ช่วงปีที่แล้วกับปีนี้ มีตัวชี้วัดว่าความรุนแรงของสถานการณ์ยาเสพติดเพิ่มขึ้น ทั้งจำนวนยาที่ยึดได้ การปะทะและผู้เสียชีวิต

ต้องขอขอบคุณกองทัพภาคที่ 3 กองกำลังผางเมืองที่ปฏิบัติหน้าที่เข้มแข็งสนองนโยบายกระทรวงกลาโหมและกองทัพได้เป็นอย่างดีขอให้กำลังใจกับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ เพราะยังต้องเสี่ยงกับการสูญเสีย สำหรับเจ้าหน้าที่ การปฏิบัติงานที่ได้ผลอย่างดีส่วนหนึ่ง มาจากความเข้มแข็ง และใช้เทคโนโลยี เข้ามาช่วยสนับสนุน