“สุขุม”ศิลปินวาดภาพ ย้ำไม่ได้ขโมยกระดูก “อ.ถวัลย์ ”ยืนยัน ได้มาโดยชอบธรรรม

“สุขุม”ศิลปินวาดภาพ ย้ำไม่ได้ขโมยกระดูก “อ.ถวัลย์ ”ยืนยัน ได้มาโดยชอบธรรรม

“สุขุม”ศิลปินวาดภาพดัง ย้ำไม่ได้ขโมยกระดูก “อ.ถวัลย์ ดัชนี”ยืนยัน ขณะนั้นได้มาโดยชอบธรรรม

นายสุขุม มีพันแสน ศิลปินวาดภาพ  ให้สัมภาษร์กรณีเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กรณีการเก็บเถ้ากระดูกส่วนนิ้วของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับ และต่อมาทายาทของอาจารย์ถวัลย์ได้ออกมาเรียกร้องถึงพฤติกรรมดังกล่าวในการเอาเถ้ากระดูกไปบูชาและแอบอ้าง ทำให้ชื่อเสียงอาจารย์ถวัลย์ ดัชนีต้องมัวหมอง 

แม้ปัจจุบันจะมีการคืนชิ้นส่วนกระดูกของ นายถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ผู้ล่วงลับ แก่ครอบครัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น  ยืนยันซ้ำอีกครั้ง  ถึงการได้มาของชิ้นส่วนกระดูกของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ผู้ล่วงลับก่อนหน้านี้ ว่า ได้มาด้วยความชอบธรรม  

โดยมีเอกสารเป็นหนังสือยินยอมการมอบเป็นลายลักษณ์อักษรอย่างถูกต้อง ส่วนตัวมีความเคารพและบูชาครู จึงได้ทำเป็นสร้อยเพื่อแขวนคอติดตัว ก็เพื่อเป็นกำลังใจและเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจในการทำงาน เปรียบเสมือนลูกศิษย์บูชาอาจารย์  หรือเหมือนพุทธศาสนิกชนบูชาพระพุทธเจ้า ดังนั้นการนำกระดูกของศิลปินที่ล่วงลับมาบูชา จึงเป็นไปด้วยความเคารพ ไม่ได้มีเจตนาประสงค์ร้ายอย่างที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้

“อาจาย์ได้มาชอบธรรมทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ได้ขโมยมา   เพราะไม่ใช่คนแบบนั้น คนที่รักมอบให้ด้วยความรักความเสน่หา อะไรที่ไม่จริง ขอให้ลบออก เคยแถลงข่าวไปแล้ว แต่บางคนยังไม่ได้อ่าน ในเมื่อสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ที่เคยวิพากวิจารณ์ ให้ลบข่าวซะ ผมเต็มใจขอโทษญาติของอ.ถวัลย์ไปแล้ว ผมไม่มีเจตนาไม่ดี  เราอโหสิกรรมมันอยู่ที่ใจ ส่วนตัวยังเคารพอาจารย์ถวัลย์เหมือนเดิม  และมากขึ้นด้วยซ้ำ ให้ตัดกรรม  หรือการอโหสิกรรม ทุกเรื่อง แล้วเราจะมีความสุข”นายสุขุม กล่าว

นายสุขุม  กล่าวย้ำว่า สำหรับเจตนาที่ต้องการให้ลบข่าว   เพราะต้องการแก้ไขรายละเอียดให้ถูกต้องและเป็นเรื่องจริง เนื่องจากสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น  จะเป็นประวัติศาสตร์ให้กับลูกหลานในอนาคต ส่วนตัวแม้จะมองเป็นเรื่องธรรมดา   แต่ทุกอย่างจะถูกบันทึกเป็นประวัติศาสตร์   จึงอยากให้มีการแก้ไขเพื่อทำให้ทุกอย่างถูกต้อง