background-default

วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม 2569

Login
Login

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่น 'กำนันนก' ไม่รอดคดี เผยโยงธุรกิจรถบรรทุก

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่น 'กำนันนก' ไม่รอดคดี เผยโยงธุรกิจรถบรรทุก

"บิ๊กโจ๊ก"ขอให้มั่นใจ "กำนันนก" ไม่รอดคดีแน่ คาดมูลเหตุโยงธุรกิจรถบรรทุก เผยซัก ตร.บางนายให้การไม่ตรงกัน แจงกรณีวิสามัญ "หน่อง ท่าผา" เป็นขั้นตอนตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 8 ก.ย.ที่สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการจับกุมนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก ผู้สั่งการให้นายธนัญชัย หมั่นมาก หรือ หน่อง ท่าผา ลูกน้อง ยิงตำรวจทางหลวง 2 นาย จนหนึ่งในนั้นเสียชีวิตว่า คดีแบ่ง 3 ส่วน คือ 1.คดียิง สารวัตรทางหลวง โดย ผบ.ตร.สั่งโอนคดีให้กองปราบปรามเป็นหัวหน้าคณะทำงานสอบสวน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและยุติธรรม โดย ผบช.ก.จะเป็นผู้กำกับดูแลในการรวบรวมข้อมูลในสำนวน

ส่วนที่ 2 คือ คดีวิสามัญหน่อง ท่าผา ผู้ก่อเหตุที่เสียชีวิตในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี จะเป็นหน้าที่ของตำรวจภูธรภาค 7 และส่วนที่ 3 คดีที่ ภ.จว.นครปฐม กรณีตำรวจกระทำผิดตามกฎหมายอาญา ม.157 ซึ่งวันนี้จะสอบปากคำแม่บ้าน เจ้าของร้านโต๊ะจีน และพรุ่งนี้จะสอบปากคำตำรวจ 21-25 นาย ที่อยู่ขณะเกิดเหตุ และตำรวจที่อยู่ภายนอกงานอีก 6-7 นาย เพื่อสืบหาว่าใครเป็นผู้สั่งการให้ยิง ก่อนแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

นอกจากนี้ ตำรวจกำลังขอหมายค้นเพื่อสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำธุรกิจของกำนันนก เบื้องต้นยังไม่พบเรื่องยาเสพติดและการพนัน แต่คาดว่าน่าจะมีความเชื่อมโยงกับธุรกิจรถบรรทุก เพราะตำรวจหลายนายนอกพื้นที่ แม้กระทั่ง ผกก.สน.พญาไท ที่เคยสังกัดตำรวจทางหลวง ก็เข้าไปร่วมงานเลี้ยงด้วย 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยืนยันว่า คดีนี้ไม่มีความซับซ้อน เพียงต้องไล่สืบหาข้อมูลที่ถูกทำลายพยานหลักฐานไปว่า ตำรวจเกี่ยวข้องหรือไม่ มีใครที่เกี่ยวข้องและอำนวยความสะดวกให้ เบื้องต้นได้เก็บดีเอ็นเอ ลายมือ ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดรวมถึงข้อมูลทางโทรศัพท์เรียบร้อยแล้ว

รอง ผบ.ตร.ระบุด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถกู้คืนภาพจากกล้องวงจรปิดที่ถูกลบไปได้ ขณะที่วานนี้ได้ซักถามตำรวจบางนายแล้ว พบว่ายังให้การไม่ตรงกัน ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่มนุษย์จะโกหกเมื่อทำผิด หากจับได้ว่าทำผิดก็ต้องดำเนินคดี

เหตุการณ์ในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ แต่หากเรื่องนี้ตำรวจไม่มีส่วนรู้เห็นและไปเกี่ยวข้องก็จะไม่เกิดขึ้นแต่แรก ส่วนตัวมองว่าตำรวจหลายนายจบมาจากโรงเรียนตำรวจ แต่ต้องมาเดินตามหลังผู้ไม่มีความรู้ และที่คนร้ายฮึกเหิม เพราะมีคนให้ท้าย

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า กรณีสังคมจับตาว่าเป็นการวิสามัญเพื่อตัดตอน ยืนยันเป็นการปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะคนร้ายมีอาวุธปืน และเมื่อวิสามัญ ตำรวจก็ต้องแจ้งข้อหา และสั่งเป็นคดีวิสามัญ โดยจะเป็นความรับผิดชอบของ ภ.จว.กาญจนบุรี

ขณะนี้มี พ.ร.บ.อุ้มหายบังคับใช้แล้ว บ้านเมืองมีกล้องวงจรปิด และมีขั้นตอนการตรวจสอบเยอะ ตำรวจคงไม่กล้าทำอะไรผิด ย้ำว่ากำนันนก ไม่มีทางหลุดรอดคดีแน่นอน พร้อมสั่งคัดค้านการประกันตัว