เปิดกลยุทธ์รักษาผู้ป่วยแนวใหม่ ผ่าน "MorOnline" จบครบในแอปฯ เดียว

เปิดกลยุทธ์รักษาผู้ป่วยแนวใหม่ ผ่าน "MorOnline" จบครบในแอปฯ เดียว

ป่วยไม่สะดวกเดินทาง ต้องการพบหมอ ทำได้แค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปฯ "MorOnline" สามารถปรึกษาหมอได้ทั้ง แพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์แผนไทย พร้อมมีระบบตรวจวิเคราะห์พยาธิ และจ่ายยาเวชภัณฑ์โดยเภสัชกรส่งตรงถึงบ้าน

นายวีระกิต เนาวรัตน์ รองประธานฝ่ายเทคโนโลยี หมอออนไลน์ (CTO) เปิดเผยว่า แอปพลิเคชัน หมอออนไลน์ "@moronline" เป็นบริการดูแลสุขภาพ และการแพทย์ยุคใหม่ ช่วยให้ผู้ป่วยพูดคุยตอบโต้กับแพทย์ได้แบบ Real-time เช่นเดียวกับการสื่อสารผ่านระบบ video conference ที่คู่สนทนาสามารถมองเห็นหน้าและสนทนากันได้ทั้ง 2 ฝ่าย ได้อย่างไร้ข้อจำกัดในเรื่องเวลาและสถานที่ เรียกว่าโทรเวชกรรม หรือเทเลเมดิซีน (Telemedicine)

โดยก่อนหน้านี้หมอออนไลน์ มีการทดสอบระบบ และให้บริการมาแล้วกว่า 3 ปี จนระบบมีความแม่นยำในการให้บริการทางการแพทย์ และการจ่ายยาเวชภัณฑ์อย่างรวดเร็วในเขตกทม. ผู้ป่วยรับยาได้ภายในวันเดียวที่ใช้บริการ หรือในวันถัดไปถ้าอยู่ต่างจังหวัดความโดดเด่นของหมอออนไลน์ คือการบูรณาการทำงานของนักพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ ทีมแพทย์ และนักวิจัยเป็น Thai AI Health Platform ให้บริการประเมินวิเคราะห์โรคเบื้องต้นด้วย AI สัญชาติไทย มุ่งวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และ Machine Learning เพื่อเข้ามาเป็นตัวช่วยคนไทยในการดูแลสุขภาพด้วยตัวเองทีมนักพัฒนาเทคโนโลยี

เปิดกลยุทธ์รักษาผู้ป่วยแนวใหม่ ผ่าน "MorOnline" จบครบในแอปฯ เดียว

นายวีระกิต กล่าวต่อว่า ตนที่เป็น Co-founder จบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ ที่มีประสบการณ์พัฒนาระบบ SAP ERP ให้กับองค์กรชั้นนำ ร่วมงานกับทีม Data Science ที่นำโดย น.ส.ลักษณ์จรีย์ สภานุรัตนา ซึ่งเป็นนักวิจัยผู้ร่วมพัฒนาการวิเคราะห์โรคด้วย ระบบ AI Neuron Network จบการศึกษาด้าน Information Science จาก Tokyo Institution of Technology ประเทศญี่ปุ่นส่วนบริการดูแลสุขภาพและการแพทย์นำทีมโดย นพ.วิชัย ทวีปวรเดช ผู้อำนวยการแพทย์ของแอปพลิเคชันหมอออนไลน์ ที่จะเป็นผู้ดูแลทีมแพทย์อายุรกรรม จิตแพทย์ และนักพัฒนาการเด็ก รวมถึงแพทย์และผู้ชำนาญการสาขาต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ "หมอออนไลน์" กำลังเปิดรับสมัครแพทย์และคลินิกที่สนใจเข้ามาร่วมให้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายและมีบริการออนไลน์ ส่งยาถึงบ้านโดย Drug Square บริการจากห้องปฏิบัติการถึงบ้านโดยนักเทคนิคการแพทย์จาก Bangkok Medical Lab และฟินโนเฮลท์ (Finno-Health) บริการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก โดยทีมแพทย์จาก "สวัสดีคลินิก" ของ (พันเอกพิเศษ) แพทย์หญิง จินตนา มโนรมณ์ภัทรสาร โดดเด่นในการใช้กัญชาทางการแพทย์ และคลินิกบ้านคุณสุขของ ดร.พรภัทรวดี วงศ์ปันทะนัน โดดเด่นในการรักษาด้วยการแพทย์ทางเลือก

สำหรับ "หมอออนไลน์" นั้นเริ่มต้นจากที่อยากช่วยคนที่ติดโควิด ทั้งการคัดกรอง ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจ หาเตียง และหายา เท่าที่จะทำได้ มีคนใช้บริการ หรือ Traffic สะสมกว่า 20,000 คน หลังสถานการณ์โควิด เริ่มผ่อนคลายลง บุคลากรการแพทย์เริ่มกลับมาปกติ อีกทั้งมีข้อกฏหมายอนุญาตการให้บริการ Telemedicine ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น จึงยกระดับบริการเป็นโรงพยาบาลบน SmartPhone ภายใต้ชื่อ "หมอออนไลน์"

ขณะที่ นายธนา ถิรมนัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวอชวลเมด จำกัด ผู้ร่วมก่อตั้งแอปพลิเคชัน "หมอออนไลน์" กล่าวว่า ทุกหน่วยบริการทางสุขภาพและการแพทย์ของหมอออนไลน์ จะต้องผ่านการคัดเลือกคุณภาพสินค้าและบริการให้ได้มาตรฐานทางการแพทย์และการบริการอย่างมืออาชีพเสมือนไปที่โรงพยาบาล

เปิดกลยุทธ์รักษาผู้ป่วยแนวใหม่ ผ่าน "MorOnline" จบครบในแอปฯ เดียว

นอกจากนี้ ยังมีพันธมิตรอย่าง BITTOON DAO ผู้นำด้าน NFT ที่จะร่วมกันสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในเร็วๆ นี้ ประมาณการผู้ใช้บริการ หมอออนไลน์ ในปัจจุบันมีสมาชิกใช้บริการเกือบ 3 หมื่นราย และพยากรณ์ตัวเลขผู้ใช้บริการทุกเครือข่ายรวมกัน ไม่ต่ำกว่า 1 แสนรายในปี 2566 ประเมินตัวเลขทางเศรษฐกิจที่หมอออนไลน์ จะช่วยให้คนไทยเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้ง่ายประหยัดค่ารักษาพยาบาลได้กว่าครึ่ง คาดว่าตลาด Digital Health ในประเทศไทย มีมูลค่าไม่ต่ำกว่าปีละ 11,000 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยสูงถึง 10% ต่อปี ผู้ป่วยหรือญาติผู้ป่วยเข้ารับบริการตรวจคัดกรอง และปรึกษาเภสัชกรได้ไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือปรึกษาสายด่วนสุขภาพจากพยาบาลวิชาชีพไม่เสียค่าใช้จ่าย กับ MorOnline ได้ผ่านทาง App Store, Play Store หรือไลน์หมอออนไลน์ (@moronline) มีหมอออนไลน์เหมือนมีหมอประจำติดตัวไปทุกสถานที่ ทุกเวลา ผ่านสมาร์ทโฟน แอดเลย @MORONLINE จบครบในแอปฯ เดียว