เร่งลดระดับน้ำ "คลองเปรมประชากร" ใช้คลองบางเขน ผันน้ำออกเจ้าพระยา

เร่งลดระดับน้ำ "คลองเปรมประชากร" ใช้คลองบางเขน ผันน้ำออกเจ้าพระยา

 ผู้ว่าฯ กทม. เร่งลดระดับน้ำ "คลองเปรมประชากร" ใช้คลองบางเขน ผันน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

สถานการณ์น้ำ อิทธิพลพายุโนรู เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสอบการเร่งระบายน้ำคลองเปรมประชากร โดยมี นายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมลงพื้นที่ ณ วัดเทวสุนทร (สุนทริการาม) เขตจตุจักร 


ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในส่วนของคลองเปรมประชากรที่ตัดกับคลองบางเขน บริเวณวัดเทวสุนทร ที่ลงพื้นที่ในวันนี้ เป็นคลองเปรมประชากรที่ระบายน้ำจากด้านเหนือของกรุงเทพฯ ได้แก่ เขตดอนเมือง เขตหลักสี่ ลงสู่ด้านล่าง โดยมีคลองบางเขนระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตรตัดกัน เพื่อระบายน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ขณะนี้บริเวณคลองบางเขนที่ตัดกับคลองเปรมประชากร มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 30 นิ้ว จำนวน 2 ตัว ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเร่งระบายน้ำจากคลองเปรมประชากรเข้าสู่คลองบางเขน ออกแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณสะพานพระราม 7 ซึ่งคลองบางเขนจะเป็นคลองที่ใช้ช่วยลดระดับน้ำของคลองเปรมประชากรได้ และยังช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมชุมชนย่านวัดเทวสุนทรอีกด้วย ส่วนที่คลองบางซื่อ ขณะนี้ได้ติดตั้งตัวไม้ไผ่ทำแนวกั้นบังคับทิศทางน้ำ เพื่อล้วงน้ำเข้ามาลงสู่อุโมงค์บางซื่อ 

เร่งลดระดับน้ำ "คลองเปรมประชากร" ใช้คลองบางเขน ผันน้ำออกเจ้าพระยา

สำหรับวันนี้โชคดีที่ยังไม่มีฝนตกหนักมาก ในช่วงเช้ามีฝนตกประมาณ 70 มม.ที่เขตสายไหม และฝนตก 50 มม.ที่เขตลาดกระบัง ซึ่งกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก เป็นพื้นที่ที่ถูกกดดันเยอะ เนื่องจากมีน้ำทุ่งเสริมมามาก และมีน้ำมาจากเขตหนองจอกและเขตมีนบุรีอีกด้วย

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาในขณะนี้ มีระดับน้ำที่สูงขึ้น เพราะมีการปล่อยน้ำเหนือมาจากด้านเหนือของแม่น้ำเจ้าพระยาประมาณ 2,800 ลบ.ม.ต่อวินาที และจะมีการปล่อยน้ำเพิ่มเติมมาอีกเนื่องจากพื้นที่ด้านเหนือของกรุงเทพฯ มีฝนตกมากขึ้น เช่น ทางรังสิต ปทุมธานี ซึ่งมีฝนตกแผ่ขยายทั้งพื้นที่

เร่งลดระดับน้ำ "คลองเปรมประชากร" ใช้คลองบางเขน ผันน้ำออกเจ้าพระยา

ดังนั้นกทม. จึงต้องเร่งระบายน้ำในคลองเป็นหลัก โดยได้รับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำเครื่องปั๊มน้ำจากกรมทรัพยากรน้ำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเป็นความร่วมมือกันเพื่อจะแก้ปัญหาให้ประชาชนในกรุงเทพฯ รวมถึงการดูแลในเรื่องของการจัดการขยะที่กีดขวางทางระบายน้ำอีกด้วย ซึ่งกทม.จะทำงานเต็มที่และขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่กทม.ที่ปฏิบัติหน้าที่เร่งระบายน้ำในขณะนี้ด้วย สุดท้ายขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องประชาชนในภาคอีสาน เนื่องจากจังหวัดอุบลราชธานีมีฝนตกหนักกว่า 200 มม.