สลดดับ 5 บาดเจ็บจำนวนมาก รถบัสนำทัวร์คนไทยชนรถพ่วงที่สปป.ลาว

สลดดับ 5 บาดเจ็บจำนวนมาก รถบัสนำทัวร์คนไทยชนรถพ่วงที่สปป.ลาว

จากอุบัติเหตุ สลดดับ 5 ราย บาดเจ็บจำนวนมาก รถบัสนำทัวร์คนไทยชนรถพ่วงที่สปป.ลาว เผยนำคนเจ็บส่งรักษาตัว รพ.มุกดาหาร แล้ว

เกิดอุบัติเหตุรถบัสนักท่องเที่ยวชาวไทย ชนกับรถพ่วง 18 ล้อลาว  เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 31 ก.ค. 2565 ที่บ้านเหลียนไซ เมืองอาดสระพังทอง แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว หลังจากเดินทางกลับจากไปท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม ห่างจากตัวเมืองสะหวันนะเขต ประมาณ 80 กิโลเมตร

มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 5 ราย ประกอบด้วย พนักงานขับรถ 1 (คนลาว) ไกด์ (คนลาว) ไกด์(คนเวียดนาม) และนักท่องเที่ยวชาวไทย 2 คน ทราบชื่อ นายมงคล นาสมปอง และนางพนิดา เฮ้าประสงค์  เป็นชาวจังหวัดขอนแก่น บาดเจ็บสาหัส 7 คน บาดเจ็บเล็กน้อย 12 คน ทางกู้ภัย สปป.ลาว ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลแขวงสะหวันนะเขต เพื่อทำการรักษาในเบื้องต้น

 

 

กงสุลใหญ่ แขวงสะหวันนะเขต ได้ประสานนายบุญเรือง เมฆฉิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พ.ต.อ.นพดล รักชาติ ผกก.ตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร พ.ต.ท.อุดร ชาวแขก สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร โรงพยาบาลมุกดาหาร พร้อมด้วยกู้ภัยธงแดง กู้ภัยร่วมใจ มูลนิธิการกุศลมุกดาหาร  เพื่อรับผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิต กลับมายังฝั่งประเทศไทย  โดยผู้บาดเจ็บทั้งหมด 22 คน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมุกดาหารแล้ว

 

จากการสอบถามนายสุเทพ ไชยขันธุ์  เจ้าของบริษัท 789 เอเชีย ทราเวล เปิดเผยว่า คณะทัวร์คนไทยที่เกิดอุบัติเหตุ เดินทางไปท่องเที่ยว ประเทศเวียดนามไปด้วยกัน 3 คัน โดย รถบัสปรับอากาศ ตนเองนั่งมาอีกคัน ส่วนคันที่เกิดอุบัติเหตุมาคันสุดท้าย เสียเวลาเนื่องจากไกด์ลืมของที่บาน่าฮิลล์ ระหว่างเดินทางน่าจะถึงดงเห็น ใกล้โรงงานน้ำตาลมิตรผลลาว มีรถพ่วง วิ่งสวนวิ่งมาด้วยความเร็ว เจอแรงกระแทกของหลุม ทำให้ส่วนที่เป็นพ่วงหลุดกระเด็นลอยมาขวางถนน รถทัวร์ก็ชนเข้าอย่างจัง ทำให้หลบไม่ทัน

คณะทัวร์มี 3 คณะ คณะที่เกิดอุบัติเหตุมาจากจังหวัดขอนแก่น และกาฬสินธุ์ คนไทยเสียชีวิต 2 คน คนลาว 2 คน มีคนขับรถ และไกด์ลาว และไกด์คนเวียดนาม 1 คน มีสามีเป็นคนไทยกำลังเดินทางกลับบ้านที่ขอนแก่น โดยออกจากชายแดนประมาณ 16.00 น. มาถึงที่เกิดเหตุประมาณ 19.00 น. ตนเองทราบข้อมูลตั้งแต่อยู่ฝั่งลาว ทีแรกว่ารถเสีย ได้ติดต่อกับบริษัทลาว ก็ติดต่อสื่อสารลำบาก เมื่อข้ามมาฝั่งนี้ เช็กอีกทีว่ามาได้แล้ว สื่อสานกับสับสน จนรถเลยไปสักระยะหนึ่ง มีลูกทัวร์ติดต่อมา มีคนไทยที่ผ่านมาได้ช่วยเหลือลูกทัวร์ประสบอุบัติเหตุ จึงได้ข้ามกลับไปที่ฝั่งลาว


สำหรับนักท่องเที่ยวมาจากจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อไปท่องเที่ยวประเทศเวียดนามรถปรับอากาศจำนวน 3 คัน เดินทางตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. – 31 ก.ค. 65 รวม 3 คืน 4 วัน ผ่านด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ผ่านเส้นทางหมายเลข 9 ของ สปป.ลาว ไปประเทศเวียดนาม