แฉกลอุบาย นักล้วง "คลิปลับ" แบล็กเมล์ ตร.จับเหตุเหยื่อเครียดฆ่าตัวตาย

แฉกลอุบาย นักล้วง "คลิปลับ" แบล็กเมล์ ตร.จับเหตุเหยื่อเครียดฆ่าตัวตาย

ภัยใกล้ตัว แฉกลอุบาย นักล้วง "คลิปลับ" แบล็กเมล์ ตำรวจกองปราบ จับเหตุเหยื่อเครียดฆ่าตัวตาย

ตำรวจกองปราบจับ หนุ่มโฉด หากินเป็นนักล้วง "คลิปลับ" แบล็กเมล์ เล่นพนันออนไลน์ จากการหลอกลวงผู้เสียหายถ่ายคลิปแบล็กเมล ด้วยกลอุบาย ที่มีแบบแผน สร้างความเดือดร้อนแก่เหยื่อนับ 10 ราย ในรอบ 2 ปี เรียกเงินได้ครั้งละหลักหมื่น แลกกับความอับอาย จนมีนักการเมืองท้องถิ่น ตกเป็นเหยื่อ มืดบอดทางแก้ไข ฆ่าตัวตายหนีปัญหา 

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2565 ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ( ผบช.ก. ) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช   แถลงผลการจับกุมนายคำดี อายุ 35 ปี ผู้ต้องหา ที่ก่อเหตุหลอกแบล็กเมลเหยื่อนำคลิปลับอดีตนักการเมืองท้องถิ่นจังหวัดเพชรบูรณ์ เครียดจนตัดสินใจฆ่าตัวตาย

 พฤติการณ์

นายคำดี เกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน ได้ใช้เฟซบุ๊กสร้างประวัติปลอมอ้างตัวเป็น ผู้หญิง เข้าไปขอเป็นเพื่อนกับผู้เสียหาย พูดคุย  หลอกล่อจนเหยื่อตายใจ บอกข้อมูลส่วนตัว เบอร์โทรศัพท์ วันเกิด จากนั้นได้เอาข้อมูลดังกล่าว ลักลอบเข้า Log in เฟซบุ๊กของเหยื่อ จนไปพบคลิปลับที่ทางผู้เสียหายส่งกับบุคคลอื่นในแมสเซนเจอร์ จึงโหลดเก็บไว้แบล็คเมล

แฉกลอุบาย นักล้วง "คลิปลับ" แบล็กเมล์ ตร.จับเหตุเหยื่อเครียดฆ่าตัวตาย

จากนั้น คนร้ายจึงอ้างตัวเป็นพลเมืองดี ออกมาระบุ พบคลิปลับของผู้เสียหายหลุดในโลกโซเชียล จะช่วยลบคลิปแต่ต้องมีค่าใช้จ่าย และต้องถ่ายคลิปลับมาแลกเปลี่ยน ซึ่งผู้เสียหายก็หลงเชื่อ ยอมทำตามมาเป็นเวลากว่า 2 ปี โอนเงินไปหลายครั้ง ครั้งละ 300 - 15,000 บาท รวมทั้งสิ้น กว่า 2 แสน

แต่สุดท้าย ผู้เสียหายเห็นว่าไม่ได้มีการช่วยเหลือตามที่กล่าวอ้าง จึงไม่โอนเงินไปให้ตามที่ผู้ต้องหาเรียกร้อง  ผู้ต้องหาจึงปล่อยคลิปให้กับเพื่อนผู้เสียหายทางเฟซบุ๊ค จนเกิดความอับอาย ทำให้ผู้เสียหายตัดสินใจคิดสั้น 

แผนประทุษกรรม  3 วิธี 

  • วิธีแรก คือ ใช้วิธีเดียวกับผู้เสียหายรายนี้ถูกกระทำ คือ ต้องเป็นหญิงสาวเข้าไปขอเป็นเพื่อน หลอกเอาข้อมูลส่วนตัวไปเอาคลิปลับเพื่อแบล็คเมลเหยื่อ  
  • วิธีที่ 2 คือ ปลอมเป็นหญิงสาวทำทีเข้าไปตีสนิทแล้ว บอกให้ถ่ายคลิปลับแลกกัน 
  • วิธีที่ 3 คือ เข้ากลุ่มคนนิยมคลิปลับ หาข้อมูลว่าบุคคลในคลิปลับเป็นใคร เพื่อนำไปแบล็คเมล 


จากการตรวจสอบพบว่า นายคำดี ก่อเหตุมานาน 3 ปี มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อไม่ต่ำกว่า 10 คน ในจำนวนนี้ มีข้าราชการ 3 คน ถือเป็นอาชญากรรมทางเทคโนโลยีอีกรูปแบบที่ต้องระมัดระวัง จึงฝากเตือน  อย่าให้คลิปลับหรือภาพลับกับบุคคลใดก็ตาม เพราะอาจเป็นผู้ไม่หวังดี ย้อนกลับมาก่อเหตุหากินในลักษณะเช่นนี้

 ส่วนเงินที่ได้ นายคำดีก็เอาไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และเล่นพนันออนไลน์ พนักงานสอบสวน จึงดำเนินคดีอะไรข้อหา กรรโชกทรัพย์ , รีดเอาทรัพย์ และผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

แฉกลอุบาย นักล้วง "คลิปลับ" แบล็กเมล์ ตร.จับเหตุเหยื่อเครียดฆ่าตัวตาย

คดีนี้เป็นเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิต อดีตนักการเมืองท้องถิ่น อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ถูกพบเป็นศพอยู่ที่โรงจอดรถข้างบ้าน ในบ้านน้อยนาสวรรค์ หมู่ 12 ต.คลองกระจัง อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ โดยมีเชือกแขวนอยู่ที่ขื่อบ้าน แม้ตำรวจ สภ.ศรีเทพ ลงความเห็นว่าเป็นการผูกคอตาย แต่เนื่องจากร่างผู้เสียชีวิต ไม่ได้ถูกแขวนอยู่ที่เชือก และสภาพศพไม่พบอาการลิ้นจุกปาก รวมถึงผู้ตายไม่มีเรื่องเครียด ฝ่ายญาติจึงยังคาใจ หวั่นเป็นการจัดฉากฆาตกรรมอำพราง 

โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือของผู้ตายหายไปช่วงกลางคืนก่อนพบศพ อีกทั้งเฟซบุ๊กของผู้ตายมีการส่งคลิปไปยังญาติ และเพื่อนหลายคนเป็นภาพขณะช่วยตัวเองด้วย