"โควิด-19" วันนี้ หมอธีระ คาดยอดจริงติดเชื้อ 6 หมื่นราย อัปเดตอาการ Long COVID

"โควิด-19" วันนี้ หมอธีระ คาดยอดจริงติดเชื้อ 6 หมื่นราย อัปเดตอาการ Long COVID

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ "หมอธีระ" โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น "โควิด-19" เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อจริงๆ คาดยอดจริงติดเชื้อ 6 หมื่นราย อัปเดตอาการ Long COVID ที่พบกว่า 62 อาการ

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ "หมอธีระ" คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น "โควิด-19" เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อจริงๆจากการคาดประมาณ พร้อมกับวิเคราะห์สถานการณ์ระบาดของไทยจากข้อมูล Worldometer วันนี้ (26 ก.ค.2565)

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ยอด โควิด-19 วันนี้ ติดเชื้อเพิ่ม 1,828 ราย ตาย 35 ราย

- โควิดวันนี้ 10 จังหวัดติดเชื้อสูง กทม. 1,361 จับตาสมุทรปราการ ชลบุรี สงขลา

- เข็ม 6 มาแล้ว ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ เปิดลงทะเบียน Walk in ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ฟรี

 

จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 11 ของโลก และอันดับ 4 ของเอเชีย แม้ สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

 

Long COVID ในคนที่ติดเชื้อโดยไม่ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล

 

งานวิจัยล่าสุดโดย Subramanian A และทีมจากสหราชอาณาจักร เผยแพร่ในวารสารการแพทย์ระดับสากล Nature Medicine เมื่อวานนี้ 25 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ผลการศึกษานี้เป็นที่น่าสนใจ และช่วยเติมเต็มความรู้ทางการแพทย์ เพราะโฟกัสที่จะศึกษาอาการผิดปกติของ Long COVID ในกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อแล้วไม่มีอาการหรืออาการน้อย โดยไม่ได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ศึกษาในประชากรวัยผู้ใหญ่ที่มีประวัติติดเชื้อมาก่อนตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป จำนวน 486,149 คน และเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่มีประวัติการติดเชื้อมาก่อนจำนวน 1,944,580 คน สาระสำคัญที่พบคือ ผู้ป่วยที่เคยติดเชื้อมาก่อน และมีอาการคงค้างหรือเกิดอาการผิดปกติภายหลัง (Long COVID) นั้นมีมากถึง 62 อาการ

 

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้มีโอกาสเกิดปัญหา Long COVID มากขึ้นได้แก่ เพศหญิง, ยากจน, น้ำหนักเกิน/อ้วน, การมีประวัติสูบบุหรี่, และการมีโรคประจำตัวต่างๆ

 

ที่น่าสนใจคือ อาการ Long COVID ที่พบนั้น นอกจากที่เราทราบกันดีเรื่องความผิดปกติของทางเดินหายใจ หัวใจและหลอดเลือด ตลอดจนอ่อนเพลีย/เหนื่อยล้า มีปัญหาด้านความจำและสมาธิแล้ว การวิจัยนี้ยังชี้ให้เห็นว่า การติดเชื้อโรคโควิด-19 นั้นทำให้มีความเสี่ยงต่อเรื่องผมร่วง (hair loss) มากกว่าไม่ติดเชื้อถึง 4 เท่า

 

 

และยังเสี่ยงต่อการมีปัญหาด้านระบบสืบพันธุ์หลากหลายอาการ ได้แก่ เพศหญิงจะมีความเสี่ยงที่จะเจอปัญหาประจำเดือนมามากกว่าปกติ และสิ่งคัดหลั่งจากช่องคลอดออกมาผิดปกติ

 

แต่เพศชายนั้นดูจะน่ากังวล เพราะเสี่ยงต่อปัญหานกเขาไม่ขันมากขึ้น 1.26 เท่า, หลั่งอสุจิยากขึ้น 2.63 เท่า, และความต้องการทางเพศลดลง 2.36 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ติดเชื้อ

 

ดังนั้น การป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อย่อมดีที่สุด เพราะการติดเชื้อไม่ใช่แค่ชิลๆ แล้วหาย แต่ป่วยรุนแรงได้ ตายได้ ที่สำคัญคือ จะเกิดปัญหา Long COVID ซึ่งบั่นทอนคุณภาพชีวิต สมรรถนะในการดำรงชีวิตและการทำงาน กระทบต่อความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด และเป็นภาระค่าใช้จ่ายทั้งต่อผู้ป่วย ครอบครัว และประเทศในระยะยาวได้ เป็นได้ทุกเพศทุกวัย และทุกกลุ่มอาการไม่ว่าจะติดเแล้วไม่มีอาการ อาการน้อย หรืออาการมากก็ตาม เลี่ยงกิจกรรมเสี่ยง สถานที่เสี่ยง ระวังการกินดื่มใกล้ชิดร่วมกับผู้อื่น การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องนั้นสำคัญมาก

 

 

นอกจากนี้ "หมอธีระ" ยังเปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อจริงๆจากการคาดประมาณประจำวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 โดยระบุว่า "1,828 --> คาดประมาณ 60,934" 

 

 

CR หมอธีระ