เขื่อนพิมายเร่งระบายน้ำออก หลังปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเพิ่มสูงขึ้น

เขื่อนพิมายเปิดประตูเขื่อนทุกบาน เร่งระบายน้ำออก หลังปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเพิ่มสูงขึ้น ป้องกันปริมาณมวลน้ำสะสมล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนของประชาชนหลังฝนตกชุก

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 65 เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์(เขื่อนพิมาย) อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำ ทางด้านปากคลองสายใหญ่ จำนวน 6 บาน ยกบานสุด เพื่อระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน อีกทั้งยังได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำ ทางด้านทิศใต้ จำนวน 2 บาน สูง 2 เมตร และเปิดประตูระบายน้ำ ลงสู่ลำน้ำเค็มอีก 3 บาน

ทั้งนี้ เพื่อเร่งระบายปริมาณน้ำจากพื้นที่ต่างๆที่ได้ไหลเข้ามาสมทบกับปริมาณน้ำภายในตัวอำเภอพิมาย ทำให้ระดับน้ำที่บริเวณหน้าเขื่อนระบายน้ำพิมาย มีระดับที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเพื่อไม่ให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ต่ำ

เนื่องจากพื้นที่อำเภอพิมาย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่รองรับปริมาณน้ำจากพื้นที่ต่างๆของจังหวัดนครราชสีมาโดยทางสำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา ได้มีการวางแผนบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ ก่อนที่จะระบายลงสู่ลำน้ำมูล ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาต่างๆ ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำ เพื่อเตรียมพร้อมในการรับปริมาณน้ำจากในพื้นที่อำเภอพิมาย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้มีปริมาณน้ำที่สะสมอยู่ในพื้นที่เป็นจำนวนมากจนส่งผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ติดกับลำน้ำมูล และ โบราณสถานในพื้นที่ อย่างไรก็ตามฝากแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ควรเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันน้ำท่วมฉับพลัน