“นกแอร์”ได้ฤกษ์เปิดบินตรงเชียงใหม่-นครราชสีมา

“นกแอร์”ได้ฤกษ์เปิดบินตรงเชียงใหม่-นครราชสีมา

สายการบินนกแอร์ เตรียมเปิดเส้นทางบินเชื่อมภาคเหนือ-ภาคอีสาน ประเดิม 2 เที่ยวบิน เชียงใหม่-นครราชสีมา และ เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ดีเดย์เดือนสิงหาคม 2565 หวังส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว พร้อมวางแผนเชื่อมเส้นทางต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ ห้องประชุม 3 ชั้น 3 ศาลากลาง จังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่,ดร.วุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด มหาชน,นายธีรพล โชติชนาภิบาล ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด มหาชน พร้อมสื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติ ได้ร่วมกันแถลงข่าว เปิดเส้นทางบิน เชียงใหม่-นครราชสีมา และ เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน เพื่อเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการเดินทางท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค และกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ นครราชสีมา และแม่ฮ่องสอน

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทางสายการบินนกแอร์ สนใจพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกฐานการบินที่สำคัญของสายการบิน ที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมถึงการนำรายได้จากจุดอื่น ๆ เข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีความพร้อมในทุกด้าน ทั้งด้านเมือง สิ่งอำนวยความสะดวก สถานที่ท่องเที่ยว ธรรมชาติ สถานศึกษา หรือหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของจังหวัดเชียงใหม่ และประชาชนยังเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นอันดับต้น ๆของประเทศ รวมถึงมีระบบการจัดการโควิด-19 เป็นอย่างดี ดังนั้นตอนนี้จังหวัดเชียงใหม่จึงมีความพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวเต็มที่
 

ดร.วุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด มหาชน กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ เป็นยุทธศาสตร์หลักของภาคเหนือที่มีจุดแข็งทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ตลอดจนการศึกษา โดยทางสายการบินนกแอร์ได้ให้ความสำคัญในการที่จะผลักดันสนามบินเชียงใหม่ ในการเป็นฐานการบินที่สำคัญของสายการบินนกแอร์สำหรับภาคเหนือ โดยจะมีการขยายฐานการบินไปยังเมือง จังหวัด หรือประเทศต่าง ๆเพิ่มเติม เพื่อให้ตอบโจทย์การเดินทางของชาวเชียงใหม่ และจังหวัดรอบข้าง ได้เดินทางที่สะดวกและรวดเร็ว

โดยเส้นทางการบินภายในประเทศในปัจจุบันสำหรับจังหวัดเชียงใหม่จะประกอบไปด้วย เชียงใหม่-ดอนเมือง,เชียงใหม่-อุบลราชธานี,เชียงใหม่-ขอนแก่น,เชียงใหม่-อุดรธานี สำหรับที่จะเตรียมเปิดในเดือนสิงหาคมจะประกอบไปด้วยเชียงใหม่-นครราชสีมา 1 สิงหาคม 2565 ,เชียงใหม่-สุวรรณภูมิ ในช่วงปลายเดือน สิงหาคม 2565 และเส้นทางการบินในประเทศในอนาคตจะมี เชียงใหม่- แม่ฮ่องสอน (ระหว่างศึกษา),เชียงใหม่-อูตะเภา (พร้อมเปิดหากมีความต้องการ)
 

สำหรับข้อมูลเส้นทางการบิน เชียงใหม่-นครราชสีมา จะมีเที่ยวบิน 2 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ จังหวัดเชียงใหม่ประกอบไปด้วย วันจันทร์ และศุกร์ เวลา 20.15 น. จังหวัดโคราชประกอบไปด้วย วันอังคาร และเสาร์ เวลา 05.30 น. ส่วนเส้นทางต่างประเทศมีแผนเปิด เส้นทางการบินไปยังเส้นทางที่มีกลุ่มเป้าหมายสำคัญในการเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ เช่น หลวงพระบาง (ลาว), สิงคโปร์, โฮจิมินห์ (เวียดนาม) และจีน

ด้าน นายธีรพล โชติชนาภิบาล ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด มหาชน กล่าวว่า สำหรับสายการบินนกแอร์ ในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ เส้นทางสู่นครราชสีมา จากจังหวัดเชียงใหม่ ทางสายการบินนกแอร์จะมีเปิดเส้นทางเชียงใหม่ นครราชสีมา ซึ่งเป็นหนึ่งการเดินทางที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว โดยเชื่อว่าเส้นทางดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเดินทางระหว่างสองหัวเมืองใหญ่ของทั้งสองภาค คือภาคเหนือและภาคอีสาน