ข่าวปลอม! กรุงไทยปล่อยสินเชื่อกรุงไทยใจปล้ำ ผ่อน 300 บาท รู้ผล 5 นาที ผ่านไลน์

ข่าวปลอม! กรุงไทยปล่อยสินเชื่อกรุงไทยใจปล้ำ ผ่อน 300 บาท รู้ผล 5 นาที ผ่านไลน์

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ตรวจสอบกรณีที่มีการระบุว่า กรุงไทยปล่อยสินเชื่อกรุงไทยใจปล้ำ ผ่อน 300 บาท รู้ผล 5 นาที ผ่านไลน์ เป็นข้อมูลเท็จ

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 65 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย Anti-Fake News Center Thailand ระบุว่า ตามที่มีข้อมูลปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องกรุงไทยปล่อยสินเชื่อกรุงไทยใจปล้ำ ผ่อน 300 บาท รู้ผล 5 นาที ผ่านไลน์ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยธนาคารกรุงไทย พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ
 

กรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับกรุงไทยปล่อยสินเชื่อกรุงไทยใจปล้ำ ผ่อน 300 บาท รู้ผล 5 นาที ผ่านไลน์ ทางธนาคารกรุงไทย ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า เป็นข้อมูลเท็จซึ่งได้อ้างอิงมาจากชื่อสินเชื่อ กรุงไทยใจป้ำของธนาคาร โดยมีการใช้ชื่อที่คล้ายคลึง และมีการแนบลิงก์สำหรับเพิ่มเพื่อนในไลน์โดยใช้ชื่อและโลโก้ของธนาคารเพื่อแอบอ้างให้บริการกู้เงิน โดยธนาคารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการให้บริการดังกล่าว

ทั้งนี้ สินเชื่อกรุงไทยใจป้ำ สามารถสมัครผ่านแอปพลิเคชั่น Krungthai NEXT เท่านั้น
 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ทั้งนี้หากพบ SMS อีเมล หรือ LINE ที่มีลิงก์แอบอ้างเป็นธนาคาร หรือพบเหตุผิดปกติ สามารถแจ้งผ่าน Facebook Fanpage Krungthai Care และ Krungthai Contact Center โทร 02-111-1111 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ธนาคารไม่มีนโยบายแนบลิงก์สำหรับเพิ่มเพื่อนในไลน์สมัครสินเชื่อไปยังสื่อต่างๆ และเป็นการใช้ชื่อคล้ายคลึงกันจึงทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด

  หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารกรุงไทย