วันอาสาฬหบูชา "ผู้ว่าหมูป่า" ชวนบริจาคคนละ 1 บาท ซ่อมศาลหลักเมืองปทุมธานี

วันอาสาฬหบูชา ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร "ผู้ว่าหมูป่า" ชวนประชาชนร่วมบริจาคคนละ 1 บาท บูรณะซ่อมแซมศาลหลักเมืองปทุมธานี

วันที่ 13 กรกฎาคม 2565 วันอาสาฬหบูชา ที่ศาลหลักเมือง ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี ตำบลบางปรอก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์และบวงสรวงบูรณะซ่อมแซมศาลหลักเมืองปทุมธานี โดยมี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี นางสาวฐิต์ณัฐ สมบัติศิริ วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ นายอำเภอทั้ง 7 อำเภอ เจ้าหน้าที่และประชาชน เข้าร่วมพิธี

วันอาสาฬหบูชา "ผู้ว่าหมูป่า" ชวนบริจาคคนละ 1 บาท ซ่อมศาลหลักเมืองปทุมธานี

ศาลหลักเมืองจังหวัดปทุมธานี เป็นศาลาแบบจัตุรมุขยอดปรางค์ ประดิษฐานเสาหลักเมือง ซึ่งมีลักษณะเป็นเสากลม ทำจากไม้ชัยพฤกษ์ ฐานแกะสลักเป็นดอกบัวรองรับ หัวเสาแกะเป็นลูกบัวแก้ว โดยเริ่มทำพิธีสะเดาะพื้นที่ที่จะสร้างศาลหลักเมืองเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2519 และเมื่อวันจันทร์ วันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2520 ตรงกับเวลา 15.00 น. เดือนยี่ ขึ้น 14 ค่ำ ปีมะโรง สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (วาสน์ วาสโน) ได้เสด็จมา ทรงเป็นประธานวางศิลาฤกษ์หลักเมือง ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดปทุมธานี

ซึ่งทางกรมศิลปากร ได้เป็นผู้ออกแบบประดิษฐ์ตัวเสาหลักเมือง ซึ่งทำด้วยไม้ชัยพฤกษ์ ที่ทางกรมป่าไม้ได้นำมาจากสวนป่าลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์มอบให้ ครั้นเมื่อประดิษฐ์เสร็จเรียบร้อยแล้วได้นำเข้าพระตำหนักสวนจิตรลดาเพื่อทูลเกล้า ฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 9) ทรงเจิมเมื่อวันศุกร์ วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2521 เวลาฤกษ์ 8.29 น. และในคืนนี้เวลาประมาณ 5 ทุ่ม ได้เกิดจันทรคราสจับครึ่งดวงเป็นที่น่าอัศจรรย์

วันอาสาฬหบูชา "ผู้ว่าหมูป่า" ชวนบริจาคคนละ 1 บาท ซ่อมศาลหลักเมืองปทุมธานี

ปัจจุบันศาลหลักเมืองตั้งอยู่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดปทุมธานี เป็นที่เคารพสักการะของชาวจังหวัดปทุมธานี มีผู้คนมากราบไหว้บูชากันอยู่มิได้ขาด นับว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นศูนย์รวมน้ำใจของชาวปทุมธานี ให้มีความรักสมัครสมานสามัคคีกันให้แข็งแกร่ง เพื่อปกป้องคุ้มครองสถาบัน ชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ อันเป็นที่เคารพรักของชาวไทย

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า เนื่องจากทุกบ้านเมืองจะต้องมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ก่อสร้างมาตั้งแต่พ.ศ.2520 มีอายุนาวนานมา 40 กว่าปีแล้ว คนที่มาสักการะได้คอมเมนต์ว่ามีน้ำรั่ว สีชำรุด มีคนปิดทองทำให้เสาหลักเมืองมีรอยด่าง พื้นบางส่วนเริ่มทรุด

เมื่อตรวจสอบดูพบว่าเป็นไปตามสภาพนั้นจริง ๆ จึงเห็นว่าควรที่จะบูรณะให้งดงามสง่างามเพราะเป็นศาลหลักเมืองคู่บ้านคู่เมืองปทุมธานีอย่างยั่งยืน จึงได้ทำโครงการช่วยกันบูรณะศาลหลักเมือง และเป็นเรื่องของคนในจังหวัดปทุมธานีจะจะร่วมด้วยช่วยกัน

วันอาสาฬหบูชา "ผู้ว่าหมูป่า" ชวนบริจาคคนละ 1 บาท ซ่อมศาลหลักเมืองปทุมธานี

หากเราช่วยกันคนละ 1 บาท เราก็จะสามารถบูรณะศาลหลักเมืองได้แล้ว ซึ่งในหลวงราชการที่ 9 พระองค์ท่านทรงเจิมเสาหลักเมืองที่ทำด้วยไม้ชัยพฤกษ์ และพระราชทานฤกษ์งามยามดีไว้บริเวณดอกบัวด้านบนเสาหลักเมือง เราได้กำชับไว้ว่าหากแตะห้ามเคลื่อน เราจะปรับปรุงเฉพาะส่วนที่เป็นด้านนอกอย่างเดียว ในอนาคตอาจจะให้มีการโยงสาสินเพื่อให้มาปิดทองด้านนอก ซึ่งคนส่วนใหญ่เมื่อเห็นพื้นทรุดหรือชำรุดก็จะคิดว่าความเป็นมงคลจะลดลงไป จึงได้มีโครงการในวันนี้

ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมบูรณะซ่อมแซมศาลหลักเมืองจังหวัดปทุมธานี สามารถบริจาคสมทบทุนคนละ 1 บาท หรือตามกำลังศรัทธาเปิดรับบริจาคตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 25 สิงหาคม 2565 หรือบริจ่าคโดยตรงที่ทำการปกครองจังหวัดปทุมธานี (กลุ่มงานเงินและบัญชี) ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี หรือบัญชีเงินฝากธนาครกรุงไทย สาขาปทุมธานี ประเภทออมทรัพย์ บัญชีเลขที่ 110-0-59220-2 ชื่อบัญชี ทุนบูรณะศาลหลักเมืองปทุมธานี ประจำปี 2565 และขอความร่วมมือแจ้งชื่อนามสกุลพร้อมยอดเงินบริจาคมายังที่ทำการปกครองจังหวัดปทุมธานี ทางโทรสาร(Fax) 02-581-5572