ชาวเบตง แห่เติมน้ำมันปั้มมาเลย์ ศุลกากรคุมเข้มหวั่นลักลอบนำเข้า

ราคาน้ำมันในประเทศไทยมีการปรับขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ชาวบ้าน ใน อ.เบตง จ.ยะลา แห่เติมน้ำมันตามปั๊มในประเทศมาเลเซียเป็นจำนวนมาก ด้านเจ้าหน้าที่ศุลกากรเบตงเพิ่มความเข้มป้องกันขบวนการลักลอบนำเข้าน้ำมันเข้าประเทศ

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 65 ภายหลังจากราคาน้ำมันดีเซลและเบนซินในประเทศไทยมีการปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่ อ.เบตง ทยอยกันนำรถยนต์ส่วนตัว รถตู้โดยสารต่าง ๆ ไปเติมน้ำมันตามปั๊มต่างๆในประเทศมาเลเซียอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากราคาน้ำมันราคาถูกกว่าในประเทศไทย โดยราคาน้ำมันดีเซล ลิตรละ 2.15 ริงกิต น้ำมันเบนซิน 95 ลิตรละ 2.05 ริงกิต และน้ำมันเบนซิน 97 ลิตรละ 4.80 ริงกิต โดยมีอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินอยู่ที่ 1 ริงกิต เท่ากับ 8.06 บาท

ส่วนราคาน้ำมัน ปั๊ม ปตท. ใน อ.เบตง จ.ยะลา ราคาน้ำมันดีเซล B7 ราคา 35.48 บาท/ลิตร ดีเซลพรีเมี่ยม ราคา 46.90 บาท/ลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 ราคา 45.09 บาท/ลิตร และเบนซิน 95 ราคา 52.50 บาท/ลิตร ซึ่งทางการมาเลเซียกำชับให้ปั๊มน้ำมันสามารถเติมน้ำมันให้รถที่มาจากประเทศไทยคันละไม่เกิน 35 ริงกิต เนื่องจากมาเลเซียจะมีการชดเชยภาษีน้ำมันให้กับประชาชน เพื่อไม่ให้ประชาชนในประเทศได้รับความเดือดร้อนจากการปรับราคาน้ำมันในตลาดโลกเช่นกัน

ด้านนายเชาวน์ ตะกรุดเงิน นายด่านศุลกากรเบตง เปิดเผยว่า หลังจากราคาน้ำมันดีเซลและเบนซินได้มีการประกาศปรับราคาสูงขึ้น ได้มีการกำชับให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรเบตงให้เพิ่มความเข้มในการตรวจรถยนต์ประเภทต่าง ๆ อาจจะมีขบวนการลักลอบนำเข้าน้ำมันดีเซลและเบนซินจากประเทศมาเลเซียมาจำหน่ายในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา โดยเฉพาะรถยนต์ส่วนบุคคลดัดแปลงถังน้ำมันใต้ท้องรถให้ใหญ่ขึ้นจากเดิม ที่ได้เข้าไปเติมน้ำมันในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อป้องกันการลักลอบขนน้ำมันเถื่อนเข้ามาจำหน่ายในประเทศหากพบก็จะถูกตรวจยึดทันที