สนามบินภูเก็ต ปิดซ่อมรันเวย์ชำรุด เลื่อนบิน 18 เที่ยวบิน

ผอ.การท่าฯ ภูเก็ต เผยเตรียมปิดซ่อมรันเวย์รอบ 2 หลังเจอชำรุดขนาด 4x4 เมตรบริเวณหัวสนามบิน 27 คาดใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 65 จากกรณีมีรายงานข่าวระบุว่า รันเวย์สนามบินภูเก็ตชำรุด เจ้าหน้าที่กำลังซ่อมแซม โดยคาดว่าใช้เวลาราว 30 นาที เบื้องต้นพบว่า มีประมาณ 5 เที่ยวบิน ต้องบินวนเพื่อรอลงจอด

 

จากการสอบถามข้อมูล นายมนต์ชัย ตะโหนด ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวยอมรับว่ามีเครื่องบินที่บินวนรอลงจอดจำนวน 5 เที่ยวบินจริง เนื่องจากมีการตรวจสอบพบว่า ผิวทางของรันเวย์บริเวณหัวสนามบิน 27 ชำรุด มีขนาดประมาณ 4x4 เมตร จากการใช้งานปกติ จึงจำเป็นจะต้องทำการซ่อมแซมเป็นการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยในการขึ้น-ลง โดยใช้เวลาระหว่าง13.00-13.40 น. ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จก็เปิดให้เครื่องบินขึ้นลงปกติ แต่อย่างไรก็ตามในเวลาประมาณ 17.00-19.00 น.จะมีการปิดซ่อมอีกครั้ง โดยเป็นการซ่อมถาวรด้วยการใช้ยางร้อน ทั้งนี้ได้แจ้งให้ทางสนามบินต้นทางทราบแล้ว จากนั้นเมื่อการซ่อมแล้วเสร็จคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะเปิดให้เครื่องบินขึ้นลงได้ตามปกติ
 

นอกจากนี้นายมนต์ชัย กล่าวว่า ในแต่ละวันเจ้าหน้าที่จะทำการสำรวจทางวิ่ง 4-5 รอบ เพื่อดูความเรียบร้อย ซึ่งเป็นการดำเนินการปกติที่ทำเป็นประจำ หากพบว่าจุดไหนชำรุดและจะต้องทำการซ่อมแซม จะมีการแจ้งไปยังสนามบินต้นทางทุกแห่งให้ทราบก่อนแล้ว เมื่อการซ่อมแล้วเสร็จก็จะเปิดให้เที่ยวบินขึ้นลงได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า ในช่วงเวลา 17.00-19.00 น. จะมีเที่ยวบินขึ้น-ลง ทั้งในและต่างประเทศต้องเลื่อนเวลาออกไป จำนวนประมาณ 18 เที่ยวบิน