ข่าวปลอม! ออมสินปล่อยกู้ผ่านเฟซบุ๊ก Gthtfjfh

ข่าวปลอม! ออมสินปล่อยกู้ผ่านเฟซบุ๊ก Gthtfjfh

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ตรวจสอบกรณีที่มีการระบุว่า ออมสินปล่อยกู้ผ่านเฟซบุ๊ก Gthtfjfh เป็นข้อมูลเท็จ

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 65 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย Anti-Fake News Center Thailand ระบุว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับประเด็นเรื่องออมสินปล่อยกู้ผ่านเฟซบุ๊ก Gthtfjfh ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับธนาคารออมสิน กระทรวงการคลังพบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ
 

จากกรณีที่มีการโพสต์ในเฟซบุ๊กโดยระบุว่าธนาคารออมสินปล่อยกู้ผ่านเฟซบุ๊ก Gthtfjfh ปล่อยเงินกู้ 30,000 ผ่อนเดือนละ 1,500 บาท ผ่อน 24 เดือน ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกันนั้นทางธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่าธนาคารไม่ได้เปิดเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว และไม่มีความเกี่ยวข้องกับธนาคารออมสิน อีกทั้งการตัดต่อภาพและนำตราสัญลักษณ์ของธนาคารไปใช้ในเพจก็มิได้ขออนุญาตจากธนาคารแต่อย่างใด
 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารออมสิน สามารถติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก ธนาคารออมสิน GSB Society หรือ โทร 1115

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ธนาคารไม่ได้เปิดเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว และไม่มีความเกี่ยวข้องกับธนาคารออมสิน อีกทั้งการตัดต่อภาพและนำตราสัญลักษณ์ของธนาคารไปใช้ในเพจก็มิได้ขออนุญาตจากธนาคารแต่อย่างใด

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง