นักท่องเที่ยวเฮ! พบฝูงโลมา ว่ายโชว์บริเวณเกาะไม้ท่อน จ.ภูเก็ต

นักท่องเที่ยวเฮ! พบฝูงโลมาเล่นคลื่นบริเวณเกาะไม้ท่อน จ.ภูเก็ต ขณะล่องเรือคาตามารันชมความงามท้องทะเลอันดามัน ด้านผู้ประกอบการ เผยเป็นการพบเห็นในรอบ 2 เดือน

นับเป็นความโชคดีของกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทย ซึ่งเช่าเหมาลำเรือใบคาตามารันของบริษัทเอกชนรายหนึ่งในพื้นที่ ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต เพื่อชมความงามของท้องทะเลภูเก็ต โดยใช้เส้นทางอ่าวฉลอง - เกาะไม้ท่อน - เกาะเฮ - อ่าวฉลอง ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะในระหว่างที่เรือแล่นมาถึงเกาะไม้ท่อน ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต ปรากฏว่า ได้มีฝูงโลมา จำนวนราว 5-10 ตัว ว่ายน้ำเล่นคลื่นมาให้เห็นบริเวณหน้าเรือ และรอบเรือลำดังกล่าว สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวและเด็กเรือเป็นอย่างมาก ต่างหยิบมือถือและกล้องถ่ายรูปมาบันทึกภาพความน่ารักของฝูงโลมาดังกล่าวไว้ เนื่องจากไม่พบเห็นฝูงโลมาเป็นเวลาประมาณร่วม 2 เดือนแล้ว

จากการสอบถามนายนิกร ประภากิจยศพัฒน์ ผู้บริหารบริษัทเรือนำเที่ยวทางทะเล บอกว่า นับเป็นความโชคดีของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เป็นอย่างมากที่ได้เห็นฝูงโลมาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาไม่พบฝูงโลมาที่มาออกเล่นคลื่นให้เห็น ซึ่งบริเวณเกาะไม่ท่อนดังกล่าว มีคนเปรียบเปรยว่า เสมือนเป็นเกาะของโลมา เพราะจะมีฝูงโลมาออกมาเล่นคลื่นให้เห็นเป็นระยะๆ

โดยเฉพาะหลังเกิดสถานการณ์โควิด-19 จะพบเห็นฝูงโลมาฝูงใหญ่มาเล่นคลื่นข้างๆ ตัวเรือที่ผ่านไปมาให้เห็นบ่อยครั้ง ทั้งนี้อาจเป็นเพราะทะเลที่ค่อนข้างสงบและไม่มีสิ่งรบกวน ทำให้ธรรมชาติบริเวณดังกล่าวมีการฟื้นตัว ส่งผลให้โลมากลับมาอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณต้นเดือนเมษายน 2565 ที่ผ่านมา เรือที่แล่นผ่านบริเวณเกาะไม้ท่อนก็มีการพบเห็นครอบครัวโลมาฝูงใหญ่ ว่ายน้ำเล่นคลื่นบริเวณใกล้กับเรือที่แล่นผ่านไปมา สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากเช่นกัน และถือเป็นความโชคดีอย่างมาก ที่เห็นโลมาในทะเลธรรมชาติ นอกจากบริเวณเกาะไม้ท่อนแล้ว ยังจะสามารถพบเห็นฝูงโลมาได้ที่เกาะเฮ และเกาะราชา ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ตด้วย แต่ก็ไม่ได้มาปรากฏให้เห็นบ่อยนัก