อ.เจษฎ์ เทียบชัดๆ เตาอั้งโล่ (มหาเศรษฐี) VS เตาแก๊ส อะไรใช้พลังงานมากกว่ากัน

อ.เจษฎ์ เทียบชัดๆ เตาอั้งโล่ (มหาเศรษฐี) VS เตาแก๊ส อะไรใช้พลังงานมากกว่ากัน

อาจารย์เจษฎ์ โพสต์เฟซบุ๊ก เปรียบเทียบข้อมูลชัดๆ ระหว่าง "เตาอั้งโล่" (มหาเศรษฐี) VS เตาแก๊ส อะไรใช้พลังงานมากกว่ากัน

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ (อ.เจษฎ์) อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยระบุว่า 

"เตาอั้งโล่ (มหาเศรษฐี) VS เตาแก๊ส อะไรใช้พลังงานมากกว่ากัน"

ต่อเนื่องจากโพสต์ที่แนะนำเรื่อง "หัวเตาแก๊สอินฟาเรด" ซึ่งประหยัดพลังงานกว่าหัวเตาแก๊สแบบธรรมดา มากถึง 40 % ถ้าไม่มีครัวที่อยู่กลางแจ้ง จะหนีจากที่ใช้แก๊สหุงต้มในการประกอบอาหาร ไปใช้เตาถ่าน "เตามหาเศรษฐี" ก็ไม่สะดวกอีก เพราะต้องมากังวลเรื่องฝุ่นควันเรื่องก๊าซพิษที่เกิดขึ้น (ถึงจะเคลมว่าไม่มี ก็ดูไม่ค่อยน่ามั่นใจตามด้วยนะ) ใช้งานก็ไม่ค่อยสะดวก ติดไฟก็ไม่เร็วเท่าเตาแก๊ส แถมราคาถ่าน ก็ขึ้นตามมาอีก (ตอนนี้ราคาถุงละ 35 บาท จากเดิมถุงละ 30 บาท)

ผมเลยไปลองค้นดูว่า จะพอมี "นวัตกรรม" อะไรที่ช่วยให้เราใช้แก๊สหุงต้มได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

ก็มาพบเรื่อง "หัวเตาแก๊สอินฟาเรด" นี่แหละครับ น่าสนใจดี เนื่องจากหัวเตาแก๊สแบบอินฟาเรดใช้แก๊สน้อยกว่าหัวแบบทองเหลือง ได้กว่า 40% เลยทีเดียว

(บางท่านอาจจะบอกว่า มันไม่ใช่เรื่องใหม่ ... ก็ไม่น่าเป็นไรมั้ง ขนาดเตามหาเศรษฐี มีมาเป็น 10 ปีแล้ว (ในชื่อ เตาซุปเปอร์อั้งโล่) ยังปัดฝุ่นเอามาโปรโมตได้เลย ฮะๆ)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ซึ่งมีแถมเรื่องเกี่ยวกับ "เตาแก๊ส vs เตาไฟฟ้า" ว่าถ้าเป็นเตาไฟฟ้าแบบเหนี่ยวนำแม่เหล็ก จะมีค่าใช้จ่ายพลังงานพอๆ กับเตาแก๊ส (แต่ถ้าเป็นเตาไฟฟ้าแบบอื่น ค่าไฟจะสูงกว่า)

ทีนี้ ก็มีคนถามกลับมาที่โจทย์ตั้งต้น ว่าที่เค้าออกมาโปรโมตเรื่อง "เตามหาเศรษฐี" (หรือชื่อเดิมเมื่อ 10 ปีก่อน ว่า เตาชุปเปอร์อั้งโล่" นั้น มันประหยัดค่าพลังงานกว่าเตาแก๊สหุงต้ม หรือเปล่า ?

ซึ่งก็งงว่า เข้าใจอะไรกันผิดหรือเปล่า เพราะโครงการ "เตาซุปเปอร์อั้งโล่" นี่มันมีไว้เพื่อให้เอาไปใช้แทนเตาอั้งโล่แบบธรรมดา ให้มีประสิทธิภาพในการเผาไหม้สูงขึ้นอย่างชัดเจน ประหยัดค่าถ่านมากขึ้นอย่างชัดเจน ... ไม่น่าจะมาสื่อสารกันว่าให้เอามาใช้แทนเตาแก๊ส ?

เลยเกิดคำถามขึ้นมาว่า หรือว่าเตามหาเศรษฐีจะประหยัดพลังงานมากถึงระดับสู้กับเตาแก๊สได้เลย ?

ก็ได้ข้อมูลจากโพสต์ของคุณ Tanawat Likitkererat ที่ลองคำนวณไว้คร่าวๆ ผมก็เลยไปขออนุญาตเค้า เอามาสรุปในโพสต์นี้นะครับ (เรียบเรียงจาก Tanawat Likitkererat )

- เผาถ่าน 1 กิโลกรัม ได้ความร้อนประมาณ 6,900 kcal / ส่วนแก๊สหุงต้ม 1 กิโลกรัม ให้ความร้อนประมาณ 12,000 kcal

- ราคาถ่านไม้ 1 กิโล = 17 บาท / ส่วนราคาแก๊สหุงต้ม ถัง 15 กิโล = 363 บาท หรือ กิโลละ 24 บาท (Note : ราคาพวกนี้น่าจะขึ้นไปอีกในอนาคต)

- ประสิทธิภาพของเตาถ่านธรรมดา อยู่ที่ประมาณ 25% / ประสิทธิภาพของเตามหาเศรษฐี น่าจะประมาณ 35% (คำนวณจากที่บอกว่า เตามหาเศรษฐีประหยัดกว่าเตาธรรมดา 40% ) / ส่วนประสิทธิภาพของเตาแก๊สธรรมดา อยู่ที่ 40%

- เมื่อคำนวณค่าความร้อนที่ได้จากการเผาเชื้อเพลิง 1 กิโลกรัม

  • เตา มหาเศรษฐี จะมีค่าความร้อนเท่ากับ 2,415 kcal/กิโลกรัม
  • เตาแก๊สธรรมดา จะมีค่าความร้อนเท่ากับ 4,797 kcal/กิโลกรัม

- ดังนั้น เมื่อคำนวณเป็นค่าความร้อนที่ได้ จากเงิน 1 บาท

  • เตามหาเศรษฐี จะให้ความร้อน 142.05 kcal/บาท
  • เตาแก๊สธรรมดา จะให้ความร้อน 199.87 kcal/บาท

จึงได้ข้อ สรุปว่า เตาแก๊สธรรมดานั้นให้พลังงานความร้อนต่อค่าใช้จ่าย ที่มีความคุ้มค่ากว่าเตามหาเศรษฐี (และอนุมานได้ถึงเตาอั้งโล่ธรรมดาด้วย) ... แต่การเลือกใช้ ว่าจะใช้เตาแบบใด ก็คงแล้วแต่ความนิยม ความสะดวก ของแต่ละครัวเรือนนะครับ

ปล. คุณ Tanawat Likitkererat ออกตัวว่าเป็นการลองคำนวณๆ แป้บๆ ก่อนกลับบ้าน ไม่ได้ตรวจสอบอ้างอิงละเอียดอะไร ... ดังนั้น ถ้าทางกระทรวงพลังงาน หรือผู้เชี่ยวชาญท่านอื่นๆ จะมาช่วยวิเคราะห์เรื่องนี้ด้วย ก็จะดีนะครับ ????

 

 

ภาพจาก : thaihitz