รถโดยสารโคราช-กรุงเทพฯ จ่อลดเที่ยววิ่ง 50 เปอร์เซ็นต์

รถโดยสาร เส้นทางนครราชสีมา-กรุงเทพฯ เตรียมลดเที่ยววิ่ง 50 เปอร์เซ็นต์ กระทบผู้โดยสาร วอนปรับลดราคาน้ำมัน

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 65 ภายหลังสมาคมกิจการรถโดยสารประจำทางไทย ประกาศ 21 บริษัทรถโดยสาร แจ้งความประสงค์ปรับลดเที่ยววิ่งลง 80% เริ่มวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ หลังได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันแพง บรรยากาศที่สถานีขนส่งนครราชสีมา แห่งที่ 2 ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ยังมีผู้โดยสารเดินทางมาใช้บริการรถบัสโดยสารประจำทาง สายระหว่างเมือง โดยเฉพาะสาย 21 เส้นทางนครราชสีมา-กรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่อง แต่ไม่คึกคักเหมือนช่วงเทศกาลหรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ปัจจุบันมีผู้ประกอบการ 4 บริษัท ที่ให้บริการประจำเส้นทาง มีรถบัสรวมกันกว่า 200 คัน
 

แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการแจ้งว่า ทั้ง 4 บริษัทกำลังเร่งหารือเพื่อกำหนดแนวทางการให้บริการผู้โดยสารให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เนื่องจากมีบางบริษัท ไม่ได้อยู่ในสังกัดสมาคมกิจการรถโดยสารประจำทางไทย แต่ในฐานะผู้ประกอบการสายโคราช-กรุงเทพฯ เหมือนกัน ก็ต้องดำเนินกิจการให้สอดคล้องกัน เบื้องต้นคาดการณ์ว่าจะมีการปรับลดเที่ยววิ่งรถบัสโดยสารลงอย่างน้อย 50% จากเดิมทั้ง 4 บริษัท ให้บริการวิ่งรถวันละ 70 เที่ยว หรือไม่กลับ 140 เที่ยว จะปรับลดลงเหลือ 35 เที่ยว หรือไปกลับ 70 เที่ยว สาเหตุจากต้นทุนค่าน้ำมันที่สูงขึ้น เฉลี่ยค่าน้ำมันไปกลับ 4,000 บาท หากเที่ยวไหน มีผู้โดยสารน้อย ก็แทบไม่มีกำไร ปัจจุบัน แต่ละบริษัทให้บริการเฉลี่ย 50 นาทีต่อเที่ยวในช่วงกลางวัน บางบริษัทให้บริการเฉพาะเวลากลางวัน บางบริษัทเปิดบริการ 24 ชั่วโมง แต่ช่วงกลางคืนจะขยายเวลาเป็น 2 ชั่วโมงต่อเที่ยว เพื่อประคับประคองไม่ให้ขาดทุนมากเกินไป
 

ด้าน พนักงานขับรถบัส บอกว่า ถ้ารัฐบาลไม่ปรับลดราคาน้ำมัน ผู้ประกอบการก็อาจจะถอดใจ แบกรับภาวะขาดทุนไม่ไหว ก็จะส่งผลกระทบต่อพนักงาน หากมีการปรับลดเที่ยววิ่ง ก็ต้องทำงานน้อยลง รายได้ก็ลดลงไปด้วย

เช่นเดียวกับ ผู้โดยสาร เห็นว่า หากปรับลดเที่ยววิ่งก็จะส่งผลกระทบต่อการเดินทางของผู้โดยสาร อาจต้องใช้เวลาเดินทางยาวนานขึ้น รอรถนาน ไม่สะดวก หรือหากบริษัทฯยกเลิกให้บริการ ก็น่าเสียดาย เพราะใช้บริการเดินทางโคราช-กรุงเทพฯ เป็นประจำ และใช้บริการมายาวนานตั้งแต่สมัยเป็นสาววัยรุ่น อยากเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเรื่องค่าน้ำมันแก่ผู้ประกอบการด้วย