"รถไฟฟ้าสายสีแดง" แถลงฯ ชนคนเสียชีวิตบนรางช่วงสถานีหลักหก - ดอนเมือง

"รถไฟฟ้าสายสีแดง" แถลงฯ ชนคนเสียชีวิตบนรางช่วงสถานีหลักหก - ดอนเมือง

บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ชี้แจงเหตุการณ์พบผู้เสียชีวิตบริเวณรางของ "รถไฟฟ้าสายสีแดง" หรือรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงช่วงเส้นทางระหว่างสถานีหลักหก - สถานีดอนเมือง เมื่อคืนที่ผ่านมา

บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ชี้แจงเหตุการณ์พบผู้เสียชีวิตบริเวณรางของ "รถไฟฟ้าสายสีแดง" หรือรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงช่วงเส้นทางระหว่างสถานีหลักหก - สถานีดอนเมือง เมื่อคืนวันที่ 20 มิถุนายน 2565

ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์พบผู้เสียชีวิตบริเวณรางของ "รถไฟฟ้าสายสีแดง"  หรือรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงเส้นทางขาเข้าเมืองระหว่างสถานีหลักหก - สถานีดอนเมือง เมื่อคืนวันที่ 20 มิถุนายน 2565 นั้น บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ขอชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเบื้องต้นดังนี้

 

เมื่อคืนวันที่ 20 มิถุนายน 2565 เวลา 22.45 น. ขณะที่ "รถไฟฟ้าสายสีแดง" ขาเข้าเมืองซึ่งออกจากสถานีหลักหก กำลังมุ่งหน้าไปทางสถานีดอนเมือง ได้เกิดเหตุมีบุคคลลักลอบเข้ามาในพื้นที่รางรถไฟฟ้าซึ่งเป็นพื้นที่หวงห้าม ส่งผลให้เกิดการเฉี่ยวชน โดยบริเวณจุดเกิดเหตุห่างจากสถานีหลักหกประมาณ 500 เมตร เจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้า จึงได้ดำเนินการแจ้งศูนย์ควบคุมการเดินรถ

 

เมื่อศูนย์ควบคุมการเดินรถรับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้า ได้ดำเนินการอนุมัติ เข้าตรวจสอบพื้นที่ช่วงเส้นทางขาเข้าเมืองระหว่าง สถานีหลักหก - สถานีดอนเมือง ฝั่งขาเข้าเมือง ปรากฏว่าพบร่างผู้เสียชีวิตบริเวณกลางรางใต้ขบวนรถไฟฟ้า ศูนย์ควบคุมการเดินรถจึงดำเนินการแจ้งทุกสถานีในเส้นทางบางซื่อ - รังสิต และแจ้งให้บริการเดินรถไฟฟ้าแบบไม่เต็มรูปแบบ ตั้งแต่สถานีบางซื่อ - สถานีดอนเมือง และสถานีดอนเมือง - สถานีรังสิต และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยกู้ภัย ทีมแพทย์ เพื่อเข้าพื้นที่ตรวจสอบ

 

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยกู้ภัย และทีมแพทย์ เข้าตรวจสอบพื้นที่พบผู้เสียชีวิตเป็นชาย แต่ไม่มีเอกสารใดติดตัว ทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้เคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตออกจากพื้นที่ดังกล่าว ไปยังสถาบันนิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

 

 

บริษัทฯ ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอความร่วมมือบุคคลภายนอกห้ามเข้ามาในบริเวณแนวเส้นทางรถไฟฟ้า ซึ่งจะก่อให้เกิดอันตรายได้ ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีแดงสามารถให้บริการผู้โดยสารได้ตามปกติ โดยบริษัทฯ ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนมาตรการความปลอดภัยในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินในระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอย่างครบถ้วน เพื่อให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการได้รับความสะดวก และความปลอดภัยอย่างสูงสุด

 

สำหรับผู้เสียชีวิตนั้นไม่ได้เป็นผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นบริเวณกลางเส้นทางการเดินรถไฟฟ้า มีรั้วเหล็กกั้นตลอดแนวเส้นทาง และมีป้ายแจ้งเตือนว่าเป็นพื้นที่หวงห้าม ห้ามบุคคลภายนอกเข้าโดยเด็ดขาด รวมถึงมีการจัดชุดลาดตะเวนตรวจความเรียบร้อยตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมง

 

อีกทั้งยังได้เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ขับรถไฟฟ้า ให้เคลื่อนขบวนรถไฟฟ้าในบริเวณพื้นที่ที่มีความเสี่ยงด้วยความระมัดระวังสูงสุด แต่ยังไม่ทราบว่าผู้เสียชีวิตเข้าไปอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างไร โดยบริษัทฯ จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่ในการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากผู้ที่เกี่ยวข้อง และกล้องวงจรปิดโดยรอบทั้งหมด เพื่อให้ปรากฏข้อเท็จจริง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลทั้งหมด เมื่อมีความคืบหน้า บริษัทฯจะดำเนินการชี้แจงให้ทราบต่อไป