ข่าวปลอม! ธ.ออมสิน ปล่อยสินเชื่อเพื่อคุณ ให้ยืม 30,000 บาท ผ่านไลน์ @667etrrp

ข่าวปลอม! ธ.ออมสิน ปล่อยสินเชื่อเพื่อคุณ ให้ยืม 30,000 บาท ผ่านไลน์ @667etrrp

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ตรวจสอบกรณีที่มีการระบุว่า ธ.ออมสินปล่อยสินเชื่อเพื่อคุณ ให้ยืม 30,000 บาท ผ่อนเดือนละ 1,500 บาท ผ่านไลน์ @667etrrp เป็นข้อมูลเท็จ

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 65 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย Anti-Fake News Center Thailand ระบุว่า  ตามที่มีข้อมูลด้านการเงินเกี่ยวกับประเด็นเรื่องธ. ออมสินปล่อยสินเชื่อเพื่อคุณ ให้ยืม 30,000 บาท ผ่อนเดือนละ 1,500 บาท ผ่านไลน์ @667etrrp ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ
 

จากกรณีที่มีการบอกต่อข้อมูลโดยระบุว่า ธนาคารออมสินเปิดลงทะเบียนปล่อยกู้ 30,000 ผ่อนจ่าย 1,500 บาท รีบลงทะเบียนก่อนยอดหมดนะคะ สนใจ line @667etrrp ทางธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า เพจดังกล่าวไม่ได้เป็นของธนาคาร ซึ่งมีการแอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์ของธนาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้หลงเชื่อว่าธนาคารมีส่วนเกี่ยวข้อง ส่งผลต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของธนาคารออมสิน อีกทั้งยังแนบลิงก์เพื่อให้ผู้สนใจกดเข้าไปสมัคร เป็นการทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด อาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้
 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ อีกทั้งขอให้ใช้ความระมัดระวังพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องจากธนาคารออมสินก่อนทุกครั้ง จากเว็บไซต์ www.gsb.or.th หรือ เพจเฟซบุ๊ก GSBsociety หรือโทร. 1115

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : มีการแอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์ของธนาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้หลงเชื่อว่าธนาคารมีส่วนเกี่ยวข้อง

  หน่วยงานที่ตรวจสอบ
ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง