ข่าวปลอม อย่าแชร์! ไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุโซนร้อน ปลายเดือนมิถุนายน

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุโซนร้อน ปลายเดือนมิถุนายน

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ตรวจสอบกรณีที่มีการระบุว่า ไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุโซนร้อน ปลายเดือนมิถุนายน เป็น "ข้อมูลเท็จ"

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 65 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย Anti-Fake News Center Thailand ระบุว่า จากกรณีที่มีการโพสต์ให้ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ว่าไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุโซนร้อน ปลายเดือนมิถุนายน ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เป็นข่าวปลอม จากการติดตามหลายๆแบบจำลองสภาพอากาศปัจจุบันล่าสุด ยังไม่มีแนวโน้มที่จะเกิดพายุในช่วงนั้น ในช่วงวันที่ 17 – 19 มิ.ย. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกีย ในขณะที่มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออกและภาคใต้ลักษณะ เช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ส่วน

ในช่วงวันที่ 20 – 23 มิ.ย.65 ร่องมรสุมจะพาดผ่านประเทศเมียนมาและประเทศลาวตอนบนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทย และอ่าวไทย จะเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://www.tmd.go.th, Facebook: กรมอุตุนิยมวิทยา, Application: Thai weather หรือติดต่อสายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เป็นข่าวปลอม จากการติดตามหลายๆแบบจำลองสภาพอากาศปัจจุบันล่าสุด ยังไม่มีแนวโน้มที่จะเกิดพายุในช่วงนั้น ในช่วงวันที่ 17 – 19 มิ.ย. 65 และในส่วนช่วงวันที่ 20 – 23 มิ.ย.65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทย และอ่าวไทย จะเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น