เย้ยฝ่ายค้านอภิปรายตลอด3ปี ไม่เคยตรงประเด็นตามกล่าวหารัฐบาล

เย้ยฝ่ายค้านอภิปรายตลอด3ปี ไม่เคยตรงประเด็นตามกล่าวหารัฐบาล

"สามารถ" เย้ยฝ่ายค้านอภิปรายตลอด3ปีไม่เคยตรงประเด็นตามกล่าวหารัฐบาล ปีสุดท้ายขอเห็นฝีมือและอย่าเสียแรงอภิปราย3ป ทุจริต ควรพุ่งเป้าไปที่รมต.มากกว่า

นายสามารถ เจนชัยจิตวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ Facebook แสดงความเห็นเกี่ยวกับที่ฝ่ายค้าน ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งจะมีการยื่นในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ โดยจะยื่นประเด็นกล่าวหา 6 ข้อ พุ่งเป้าไปที่ 3 ป และรัฐมนตรีอีก 9 คน ซึ่งตนมั่นใจว่าข้อกล่าวหาทั้งหมดที่ฝ่ายค้านจะหยิบยกมาอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภานั้น ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เพราะมีความมั่นใจว่าทั้งพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา จะสามารถชี้แจงโต้แย้งข้อหาทั้งหมดได้ นอกจากนี้แล้วประเด็นกล่าวหาทั้ง6ข้อ ไม่มีอะไรที่เป็นเรื่องจริงเลยและไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับ3ป แต่อย่างใดเลย 

"ซึ่งตลอด3ปีที่ผ่านมา ผมเห็นฝ่ายค้านอภิปรายหลายครั้ง ก็ไม่เห็นว่าจะสามารถทำอะไร 3 ป ได้เลย จนทำให้พ่อแม่พี่น้องประชาชน ชาวบ้าน เขายกคำพังเพยสุภาษิตมาเปรียบเปรยว่าการกระทำของฝ่ายค้านทำงานแบบขายหน้าวันละห้าเบี้ย ซึ่งปีนี้เข้าปีที่ 4 แล้ว ก็ยังไม่เห็นว่าจะอภิปรายเข้าเนื้อหาหรือตรงประเด็นตามที่กล่าวหาว่ารัฐบาลทุจริตได้ ที่สำคัญอย่างยิ่ง คือ ผมมั่นใจว่า 3 ป ไม่มีเรื่องทุจริตแน่นอน ทั้งพลเอกประวิตร  พลเอกประยุทธ์  และพลเอกอนุพงษ์ ต่างก็ล้วนทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง เพื่อประเทศ เพื่อแผ่นดิน เพื่อพ่อแม่พี่น้องประชาชน และเหนือสิ่งอื่นใดเพื่อสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นที่รักยิ่ง เพราะทั้ง3ท่านเป็นชายชาติทหาร รู้อยู่แล้วว่าควรจะบริหารราชการแผ่นดินอย่างไร ควรจะปกป้องประเทศอย่างไรและควรจะเทิดทูนสถาบันอย่างไร

ทั้งนี้ ผมตั้งข้อสังเกตว่าเป็นฝ่ายค้านหรือเปล่าที่มีการทุจริต เพราะในการอภิปรายฯครั้งที่แล้ว จากการตั้งกรรมาธิการงบประมาณ ก็มีส.ส.พรรคใหญ่ของฝ่ายค้านไปตบทรัพย์ข้าราชการผู้ใหญ่ระดับอธิบดี ซึ่งเรื่องนี้ป.ป.ช.ก็มีมติแล้วว่ามีมูล ตรงนี้ต่างหากล่ะครับ!!ที่พ่อแม่พี่น้องประชาชนต่อว่าฝ่ายค้าน ทำงานไม่สมกับเงินภาษีของประชาชน ซึ่งเปรียบได้กับคำภาษิตที่ว่า"ขี้ราดโทษร่อง" ที่ตัวเองทำไม่ดี แต่กลับโยนโทษความผิดไปให้คนอื่น

ทั้งนี้ สิ่งที่ผมอยากจะเห็นในวันที่15มิถุนายนนี้ นั่นคือเนื้อหาที่จะยื่นใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ขอให้เป็นข้อมูลจริง ตัวรัฐมนตรีคนไหนที่ทำงานล้มเหลวผมก็อยากจะเห็นฝ่ายค้านได้อภิปราย พูดเป็นปาก เป็นเสียงให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชน ผมคิดว่าขอให้ฝ่ายค้านทำงานให้สมกับภาษีประชาชนในปีสุดท้ายของการอภิปรายไม่ไว้วางใจและหวังว่าครั้งนี้จะไม่เป็นมวยล้มต้มคนดูอีก ขอให้พุ่งเป้าแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ผมรู้ว่าฝ่ายค้านรู้ว่าประเด็นไหนควรพูดและประเด็นไหนไม่ควรพูด ดังนั้น ขอให้ตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเอง แต่เหนือสื่งอื่นใดอย่าเสียแรงไปอภิปราย 3 ป เลย เพราะจะเหนื่อยสูญแรงเอาเปล่าๆ เนื่องจากไม่มีข้อมูลอะไรจริง สู้เอาแรงพุ่งเป้าไปที่รัฐมนตรีจะดีกว่า