ข่าวปลอม! "ออมสิน" ให้กู้ยืมสินเชื่อเพื่อดำรงชีพฟื้นฟู วงเงิน 5,000 – 30,000

ข่าวปลอม! "ออมสิน" ให้กู้ยืมสินเชื่อเพื่อดำรงชีพฟื้นฟู วงเงิน 5,000 – 30,000

อย่าแชร์! "ออมสิน" เปิดให้กู้ยืม สินเชื่อเพื่อดำรงชีพฟื้นฟู วงเงิน 5,000 – 30,000 บาท ตรวจสอบแล้วเป็นข่าวปลอม

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลสินเชื่อเกี่ยวกับประเด็นเรื่องออมสินเปิดให้กู้ยืม สินเชื่อเพื่อดำรงชีพฟื้นฟู วงเงิน 5,000 – 30,000 บาท ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลบนสื่อสังคมออนไลน์โดยมีเพจใช้ชื่อ ธนาคารกลาง และ รู้ทัน ประกันสังคม ใช้ข้อความเชิญชวนให้สมัครใช้บริการ “สินเชื่อเพื่อดำรงชีพ ฟื้นฟู” สินเชื่อใหม่ออมสิน 5,000 – 30,000 บาท ไม่ต้องค้ำประกัน และแนบลิงก์ให้คลิกเข้าไปสมัครใช้บริการ ซึ่งมีข้อความรายละเอียดแนะนำ แต่ไม่ชัดเจน และแนบลิงก์สมัครใช้บริการสินเชื่ออื่น ๆ ทางฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารออมสิน ได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า การเชิญชวนดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับธนาคารออมสินแต่อย่างใด ธนาคารไม่มีสินเชื่อชื่อนี้ ส่วนข้อมูลที่นำเสนอเหมือนนำไปปะติดปะต่อ อ่านแล้วทำความเข้าใจได้ยาก จนทำให้สับสน สร้างความลำบากต่อผู้สนใจสินเชี่อของธนาคารออมสินจริง ๆ โดยลิงก์ที่เชิญชวนให้ผู้สนใจกดเข้าไปสมัครนั้น สร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน จนอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ อีกทั้งขอให้ใช้ความระมัดระวังพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องจากธนาคารออมสินก่อนทุกครั้ง จากเว็บไซต์ www.gsb.or.th หรือ เพจเฟซบุ๊ก GSBsociety หรือโทร. 1115