"เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต 4" วันแรกไม่คึกคัก ไร้เงาพรรคใหญ่

"เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต 4" แทนตำแหน่งที่ว่างลง วันแรกไม่คึกคัก ผู้สมัครมาแค่ 2 พรรคไร้เงาพรรคใหญ่

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 65 ที่อาคารหอประชุมที่ว่าการอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 4 กรณีแทนตำแหน่งที่ว่าง ที่มีขึ้นในวันที่ 9 - 13 มิ.ย. 65 บรรยากาศวันแรกของการรับสมัคร พบว่าทางเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมสถานที่พร้อมไว้ทุกอย่าง โดยยังคงเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 อย่างเข้มข้นเช่นเดิมเหมือนการเลือกตั้ง สส.เขต 4 ครั้งทีผ่านมา โดยให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายเว้นระยะห่าง โดยให้กองเชียร์อยู่ด้านนอกห้องประชุมซึ้งได้มีการกางเต็นท์ไว้เรียบร้อย และให้ผู้สมัครเข้าไปในห้องประชุมโดยมีผู้ติดตามผู้สมัครได้ไม่เกิน 6 คน

หลังเปิดรับสมัครมีเพียง 2 พรรคการเมืองคือพรรพลังสังคมใหม่ และพรรคเสรีรวมไทย เท่านั้น คือนายพลพงศ์ พงษ์สุพัฒน์ ผู้สมัครจากพรรคพรรพลังสังคมใหม่ และนายเดชทวี ศรีชัย พรรคเสรีรวมไทย มาพร้อมกันจึงให้ตกลงกันเพื่อเรื่องหมายเลขผู้สมัคร แต่ตกลงไม่ได้จึงให้มีการจับสลากำหมายเลขผู้สมัคร ผลปรากฏว่า นายเดชทวี ศรีชัย พรรคเสรีรวมไทย ได้หมายเลข 1 นายพลพงศ์ พงษ์สุพัฒน์ ผู้สมัครจากพรรคพรรพลังสังคมใหม่ ได้หมายเลข 2 ซึ่งหลังจากจับสลากแล้วผู้สมัครทั้ง 2 คนได้ยื่นเอกสารเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจนสามารถนำหมายเลขที่ได้ไปลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ทันที ส่วนพรรคใหญ่เจ้าของพื้นที่ อย่างพรรคเพื่อไทยและพรรคพลังประชารัฐยังไม่มีการส่งผุ้สมัครสส.มาลงสมัคร
 

นายทองเนตร ดูใจ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่าวันนี้เป็นวันแรกของการรับสมัคร เป็นไปอย่างเรียบร้อยซึ่งคาดว่าน่าจะมีผู้สมัครมาเพิ่มไม่เกิน 2-3 คนเพราะยังเหลือเวลารับสมัครอีกไปจนถึงวันที่ 13 มิ.ย. 65 นี้