เชียงใหม่ พร้อม "ถอดแมสก์" นำร่องพื้นที่โล่ง สร้างความเชื่อมั่นท่องเที่ยว

สสจ.เชียงใหม่ เผยโควิดในพื้นที่เริ่มคลี่คลาย พร้อมถอดหน้ากากอนามัยหากมีมาตรการผ่อนปรน ขณะที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ แนะนำร่องจากพื้นที่โล่งก่อน ด้านประชาชนในพื้นที่ ชี้ช่วยสร้างความเชื่อมั่นทางการท่องเที่ยว ส่วนแม่ค้าการ์ดไม่ตกขอสวมหน้ากากอนามัยไว้ก่อน

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 65 นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ว่าจังหวัดเชียงใหม่มีความพร้อมหากกว่ามีมาตรการผ่อนปรนถอดหน้ากากอนามัย เพราะที่ผ่านมา ได้มีบททดสอบ ด้วยการเปิดเรียนแบบเต็มรูป แบบ โดยเด็ก ก็ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยได้ตลอดเวลา ก็ไม่ทำให้ มีสถิติจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น แต่ ก็ยังคงต้องขอความร่วมมือ หากอยู่ในพื้นที่แออัด ยังคงต้องสวมใส่ เพราะมีความเสี่ยงที่จะ เผยแพร่เชื้อได้ง่าย

ด้าน ศ.นพ.ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย และทางรัฐมีการผ่อนคลายมาตรการเกี่ยวกับโควิด-19 ตนคิดว่าน่าจะใกล้เวลาที่จะผ่อนคลายเรื่องการใส่หน้ากากอนามัยแล้ว แต่ขั้นตอนการผ่อนคลาย โดยอาจจะเริ่มจากพื้นที่ที่เปิดโล่งกว้างก่อน เนื่องจากสามารถรักษาระยะห่างได้ง่าย ในส่วนของสถานที่ปิดขนาดใหญ่ เช่น โรงอาหาร ก็อาจจะทยอยให้ถอดหน้ากากอนามัยตามมา สุดท้ายก็คือสถานที่ปิด เช่น ห้องทำงาน ร้านอาหาร

สำหรับมาตรการให้ถอดหน้ากากอนามัย ถือว่าเป็นหนึ่งในการแสดงความพร้อมของประเทศที่สามารถจัดการและรับมือกับโควิด-19 ได้ แต่ในทางปฏิบัติส่วนตัวสำหรับใครที่ยังกลัวการติดเชื้อ ก็สามารถสวมหน้ากากอนามัย เมื่อออกมาในพื้นที่สาธารณะต่อไปได้ การใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆยังมีประโยชน์ในการป้องกันตัวเอง และป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

นางสาวทิพวรรณ สิงห์สถิต นักศึกษา ชั้นปีที่ 2 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า หากเริ่มมีการผ่อนคลายให้ถอดหน้ากากอนามัย ได้ถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ยังมีความกังวล และกลัวจะติดเชื้อโควิด-19 อยู่บ้าง เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดท่องเที่ยว ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ถ้าถอดหน้ากากอนามัย ก็อาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ได้ หากเริ่มมีการผ่อนคลายให้ถอดหน้ากากหน้ากากอนามัย ในช่วงแรกอาจจะถอดหน้ากากอนามัยในพื้นที่โล่งกว้างที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่หากเป็นสถานที่ที่มีผู้คนแออัดก็อาจจะต้องใส่หน้ากากอนามัยเหมือนเดิม

นางแก้ว อายุ 66 ปี แม่ค้าขายไก่ทอด บริเวณหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ยังรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 หากมีการผ่อนคลายในการถอดหน้ากากอนามัย คงจะยังต้องระมัดระวังตัวเองเหมือนเดิม เพราะตนอยู่ในแหล่งชุมชน และตนเป็นแม่ค้าต้องเจอ และพูดคุยกับลูกค้าตลอด แต่หากอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว หรือในพื้นที่ที่ผู้คนไม่หนาแน่นจึงจะถอดหน้ากากอนามัยออก