ผู้ค้าสลากรายย่อยกระทบหนัก หากรัฐเพิ่มสลากดิจิตอล

ผู้ค้าสลากรายย่อย จ.ตรัง ขายสลากค่อนข้างเงียบเหงา คนถามหาใบละ 80 บาท ห่วงหากรัฐยังเพิ่มสลากดิจิตอลอาจจะต้องเลิกอาชีพ เพราะที่ขายขณะนี้รับต่อมาในราคาที่สูง จึงยังต้องขายในราคาเดิมใบละ 100 บาท อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจ พบว่าบางแผงขายสลากเลขชุด 5 ใบ 700 บาท ตกใบละ 140 บาท

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 65 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจแผงจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2565 ซึ่งได้มีจำหน่ายเป็นวันแรกที่สลากเดินทางมาถึง โดยแผงจำหน่ายตามตลาดสด หรือผู้ค้าเร่ที่เดินขาย ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า บรรยากาศวันแรกเงียบมาก โดยได้จำหน่ายวันนี้วันแรก ภายหลังมีการจำหน่ายสลากดิจิตอลผ่านแอ๊ปเป๋าตังหมดแล้ว ทำให้ผู้ค้ารายย่อยทุกรายได้รับกระทบทั้งหมด โดยบางรายลูกค้าปฏิเสธที่จะซื้อ โดยตั้งคำถามกลับผู้ค้ารายย่อย จะขอซื้อในราคาใบละ 80 บาท ซึ่งพวกตนขายไม่ได้ ทั้งนี้ สลากใบเดียวรับมาในราคาใบละ 89 บาท ส่วนเลขชุด 2 ใบ รับมาใบละ 92 – 93 บาท ก็ต้องนำมาจำหน่ายในราคาเดิมคือ ใบละ 100 บาท เพื่อให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว เพราะหากไม่ขายก็ไม่ทราบว่าจะทำมาหากินอะไร ทั้งนี้ นอกจากกระทบจากการขายสลากดิจิตอลของรัฐบาลแล้ว ยังกระทบหนักจากภาวะเศรษฐกิจที่ประชาชนขาดกำลังซื้อ

โดยบางรายบอกว่าในวันนี้ขายได้เฉพาะเจ้าประจำเท่านั้น แต่เดินขายเร่ยังขายไม่ได้ จึงต้องทำความเข้าใจกับประชาชนต่อไปว่าพวกตนรับมาขายต่อ นอกจากนั้น ผู้ค้าบางราย ยังสะท้อนสภาพปัญหาว่า ผู้ค้ารายย่อยส่วนใหญ่ไม่มีโควต้าเป็นของตนเอง แม้จะมีการสำรวจรายชื่อ และมีการจับสลาก เพื่อแย่งโควต้าการจำหน่ายที่มีจำนวนจำกัด แต่เจ้าหน้าที่กลับแจ้งแต่พรรคพวก และญาติพี่น้องของตนเอง ทำให้จำนวนมากไม่ได้ไปร่วมลงชื่อจับสลากด้วย และคนที่ได้โควตาไปเพียง 5 เล่ม ก็ขายไม่พอ จึงต้องรับมาเพิ่มจากบางคนที่มีสลาก แต่ไม่จำหน่ายเอง หรือรับจากยี่ปั๊ว แต่ส่งต่อให้รายย่อยขาย

โดยปรับราคาค่าสลาก จากที่รับมาจากรัฐบาลใบละ 70.40 บาท แต่กลับมาขายให้พวกตนรายย่อยที่ขายจริง เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัวในราคา สลากใบเดียวรับมาในราคาใบละ 89 บาท ส่วนเลขชุด 2 ใบ รับมาใบละ 92 – 93 บาท ก็ต้องนำมาจำหน่ายในราคาเดิมคือ ใบละ 100 บาท และห่วงหากรัฐเพิ่มโควตาสลากดิจิตอลจาก 5 ล้านฉบับงวดแรก เพิ่มขึ้นไปอีก อาจทำให้พวกตนรายย่อยอาจต้องเลิกอาชีพ ตอนนี้ไม่แน่นอนกับอาชีพแล้ว ต้องรอดูสถานการณ์ต่อไป หากรัฐเพิ่มสลากดิจิตอล และยี่ปั๊วหรือพ่อค้ามีโควตาแต่ไม่ขายเองปรับราคาเพิ่มขึ้นอีก ก็จะต้องเลิกขาย อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจ พบว่าบางแผงขายสลากเลขชุด 5 ใบ 700 บาท ตกใบละ 140 บาท โดยอ้างรับเลขชุดรับมาแพง