บขส.เปิดเดินรถเส้นทาง ไทย - สปป.ลาว 10 เส้น กรุงเทพ-เวียงจันทร์ กรุงเทพ-ปากเซ

บขส.เปิดเดินรถเส้นทาง ไทย - สปป.ลาว 10 เส้น กรุงเทพ-เวียงจันทร์ กรุงเทพ-ปากเซ

บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส.เตรียมกลับมาเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางระหว่างประเทศไทย - สปป.ลาว เพิ่มเติมอีก 9 เส้นทางรวมเป็น 10 เส้นทาง เช่น กรุงเทพ-เวียงจันทร์ กรุงเทพ-ปากเซ

ดร.สัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส.เตรียมกลับมาเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางระหว่างประเทศไทย - สปป.ลาว เพิ่มเติมอีก 9 เส้นทางรวมเป็น 10 เส้นทาง

 

 

ก่อนหน้านี้ บขส. เปิดให้บริการในเส้นทางมุกดาหาร - สะหวันนะเขต ไปเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา รวมจะมีรถทัวร์บริการเดินรถเส้นทางระหว่างประเทศไทย - สปป.ลาว เป็น 10 เส้นทาง

 

บริการเดินรถเส้นทางระหว่างประเทศไทย - สปป.ลาว ดังนี้

  1. เส้นทางหนองคาย - นครหลวงเวียงจันทร์ 
  2. เส้นทางอุดรธานี - นครหลวงเวียงจันทร์ 
  3. เส้นทางอุบลราชธานี - เมืองปากเซ 
  4. เส้นทางขอนแก่น - นครหลวงเวียงจันทร์ 
  5. เส้นทางกรุงเทพมหานคร - นครหลวงเวียงจันทร์ 
  6. เส้นทางนครพนม - ท่าแขก 
  7. เส้นทางอุดรธานี -  ท่าอากาศยานอุดรฯ – 
  8. เส้นทางหนองคาย - วังเวียง 
  9. เส้นทางเชียงราย - แขวงบ่อแก้ว 
  10. เส้นทางเลย - แขวงหลวงพระบาง

 

ทั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้ในวันที่ 15 มิถุนายน 2565 นี้ ผู้ใช้บริการสามารถจองตั๋ว บขส. ได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส. ทั่วประเทศ หรือผ่านทางออนไลน์ Application : E-ticket , Website บขส.

 

ส่วนเส้นทางระหว่าง ประเทศไทย - สปป.ลาว จำนวน 3 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางเชียงใหม่ – แขวงหลวงพระบาง , กรุงเทพมหานคร – เมืองปากเซ , น่าน – แขวงหลวงพระบาง

 

และเส้นทางระหว่าง ประเทศไทย - กัมพูชา จำนวน 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทาง กรุงเทพมหานคร – อรัญประเทศ – ปอยเปต - เสียมราฐ , กรุงเทพมหานคร – อรัญประเทศ – ปอยเปต – พนมเปญ ยังไม่เปิดให้บริการ

 

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวด้วยว่า สำหรับเส้นทางในประเทศ บขส. ยังคงเปิดให้บริการ ในเส้นทางภาคเหนือ 14 เส้นทาง 40 เที่ยววิ่ง , ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก 24 เส้นทาง 54 เที่ยววิ่ง และเส้นทางภาคใต้ 13 เส้นทาง 36 เที่ยววิ่ง ทั้งนี้การเดินทางเส้นทางในประเทศ ผู้โดยสารที่สมัครสมาชิก บขส. Card จะได้รับสิทธิ์ส่วนลดค่าโดยสาร 5 % ทันที

 

 

ส่วนนักศึกษาและบุคลากรในสังกัดกระทรวงคมนาคม จะได้รับส่วนลดค่าโดยสาร 10 % (ไม่รวมค่าธรรมเนียม) ตามเงื่อนไขที่ บขส. กำหนด รวมทั้ง บขส. จะขยายสิทธิพิเศษส่วนลดค่าโดยสาร ไปยังกลุ่มจิตอาสา , อสม. อพปร. ในเร็วๆนี้ ด้วย นอกจากนี้ บขส.ได้ยกเว้นและลดหย่อนค่าโดยสารให้แก่บุคคลตามเงื่อนไขที่ กรมการขนส่งทางบก กำหนด โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ บขส. transport.co.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง