สุดแสบ แปลงมิเตอร์ใช้ไฟฟรีนาน 6 เดือน แอบเปิดเหมืองขุดบิตคอยน์

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นครราชสีมา (สุรนารี) เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์หลังพบความผิดปกติไม่มีการใช้ไฟฟ้าตลอดระยะเวลา 6 เดือน ก่อนทราบว่า ชายคนหนึ่งมีการแปลงมิเตอร์ใช้ไฟฟรีนาน 6 เดือน แอบเปิดเหมืองขุดบิตคอยน์

นายรณชัย อาสนพรรณ พนักงานช่างระดับ 7 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นครราชสีมา (สุรนารี) เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (19 พ.ค.2565) กฟภ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง อ.เมือง เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์พื้นที่ ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังพบความผิดปกติไม่มีการใช้ไฟฟ้าตลอดระยะเวลา 6 เดือน เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบและทำการวัดกระแสไฟพบว่ามีการใช้ไฟฟ้าจริงแต่มิเตอร์ไม่ทำงาน โดยกระแสไฟวิ่งสูงสุดเกือบถึง 30 แอมป์ ซึ่งปกติค่าไฟฟ้าต่อเดือนประมาณ 10,000 บาท

สำหรับสาเหตุในการเข้าตรวจสอบ เนื่องจากสำรวจพบว่า อาคารแห่งนี้ไม่มีการใช้ไฟฟ้าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา คาดว่ามีการลักลอบติดตั้งเครื่องขุด บิตคอยน์ และต้องการประหยัดค่าใช้ไฟฟ้า เนื่องจากเครื่องขุดบิตคอยน์ ต้องใช้กระแสไฟฟ้าเยอะมาก จึงทำการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้า ดังกล่าว จากนั้นได้สืบหาคนเช่าห้อง และติดต่อพูดคุยกันแล้วทางโทรศัพท์ เบื้องต้นทราบชื่อนายเอกพันธ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปีชาว ต.ตะเคียน อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา จึงประสานหาเบอร์โทรศัพท์ติดต่อสอบถาม

 

เบื้องต้นเจ้าตัวยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่า เป็นคนเช่าอาคารหลังดังกล่าว ก่อนหน้านี้ได้ว่าจ้างให้ช่างที่รู้จักกันมาทำการปรับแต่งภายในมิเตอร์ไฟฟ้า แต่ยังไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดได้ เนื่องจากนายเอกพันธ์ติดภารกิจอยู่ต่างจังหวัด ไม่สามารถมาร่วมตรวจสอบได้ เจ้าหน้าที่จึงประสานให้ญาตินายเอกชัย ฯ มาร่วมทำการตรวจสอบพร้อมลงบันทึกเป็นหลักฐาน เตรียมดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

 

ต่อมา นายเอกชัย คนเช่าห้องได้ติดต่อกลับมาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ขอเข้าเจรจาหาข้อตกลงกันในวันที่ 23 พฤษภาคม 2565 นี้ ที่ สภ.โพธิ์กลาง หากเพิกเฉยไม่มาติดต่อตามระเบียบภายใน 7 วัน ทางการไฟฟ้าสามารถเข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายได้มีความผิดทั้งทางแพ่งและทางอาญาในข้อหาลักทรัพย์ของทางราชการ