"ตั้งกรรมการสอบ" 4 บิ๊กตำรวจภูธรภาค 1 ชุดคลี่คลาย "คดีแตงโม"

"ตั้งกรรมการสอบ" 4 บิ๊กตำรวจภูธรภาค 1 ชุดคลี่คลาย "คดีแตงโม"

สำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้ง พล.ต.อ.มนตรี ยิ้มแย้ม เป็นประธานสอบ 4 นายตำรวจตั้งแต่ผบช.ภาค 1 ยัน ผกก.เมืองนนทบุรีชุดคลี่คลาย "คดีแตงโม"

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 65 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีหนังสือคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 217/2565 ตั้งกรรมการสอบวินัย พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม ผบก.สส.1, พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.จ.นนทบุรี และ พ.ต.อ.จาตุรนต์ อนุรักษ์บัณฑิต ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี ชุดคลี่คลายคดีการเสียชีวิตปริศนาของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ "แตงโม" โดยมี พล.ต.อ.มนตรี ยิ้มแย้ม ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนรองจเรตำรวจแห่งชาติ (สบ 3) ฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สำนักงานที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานตรวจสอบข้อเท็จจริง

สืบเนื่องจาก ก่อนหน้านี้ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เข้ายื่นหนังสือถึง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง เพราะเชื่อว่าการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจทั้ง 4 นายดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้อง และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่กระทำการรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิดเท่าที่สามารถจะทำได้ ในการพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงหรือรู้ตัวผู้กระทำผิด และนำข้อมูลเท็จหรือพยานหลักฐานอันเป็นเท็จเข้าสู่สำนวนการสืบสวนสอบสวน รวมถึงไม่ทำคดีชันสูตรการตาย และไม่มีการตรวจสารเสพติดบุคคลต้องสงสัยบนเรือ จึงเป็นที่มาของการตั้งกรรมการตรวจสอบดังกล่าวขึ้นเพื่อพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริง และเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย 

"ตั้งกรรมการสอบ" 4 บิ๊กตำรวจภูธรภาค 1 ชุดคลี่คลาย "คดีแตงโม"

นอกจากนี้ยังได้มีการเชิญตัว นายอัจฉริยะ ให้มาเข้าพบในวันที่ 20 พ.ค. 65 เวลา 10.30 ที่ ห้องประชุม 2 ชั้น 2 สำนักงานจเรตำรวจ เพื่อให้ปากคำเกี่ยวกับข้อมูลในประเด็นต่างๆ ตามหนังสือร้องเรียน อีกด้วย 

"ตั้งกรรมการสอบ" 4 บิ๊กตำรวจภูธรภาค 1 ชุดคลี่คลาย "คดีแตงโม"