"กรมอุตุ" ชี้แจง ไทยเตรียมรับมือพายุจากประเทศจีนภายใน 24 ชั่วโมง

"กรมอุตุ" ชี้แจง ไทยเตรียมรับมือพายุจากประเทศจีนภายใน 24 ชั่วโมง

กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ชี้แจงประเด็น ไทยเตรียมรับมือพายุจากจีนภายใน 24 ชั่วโมง ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน

ตามที่มีข้อมูลข่าวสารในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องภายใน 24 ชม. ไทยเตรียมรับมือพายุจากประเทศจีน ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- "กรมอุตุ" เตือน ฉ.11 พายุอัสนี เช็ก 46 จังหวัด กทม.และปริมณฑลฝนร้อยละ 60-70

- เตือนพื้นที่เฝ้าระวัง น้ำท่วมขัง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก (11 พ.ค.2565)

 

จากกรณีที่มีการบอกต่อข้อมูลโดยระบุว่า ภายใน 24 ชม. ไทยเตรียมรับมือพายุจากประเทศจีน ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ทาง กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปล่อม ซึ่ง พยากรณ์อากาศ ของกรมอุตุนิยมวิทยา ใน 24 ชม. ข้างหน้านี้ บริเวณประเทศจีนไม่มีพายุก่อตัวแต่ประการใด มีเพียงบริเวณอ่าวเบงกอลที่มีพายุดีเปรสชั่น และจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไซโคลน เมื่อวันนี้ 8 พ.ค.2565 ที่ผ่านมา และจะเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวเบงกอลตอนบนในระยะต่อไป

 

พายุนี้จะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงกับประเทศไทย แต่จะทำให้ลมที่พัดปกคลุม จากเดิมเป็นลมทิศใต้ ลมตะวันออก และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม แต่หลังจากที่พายุขึ้นฝั่งไปแล้ว ลมจะเปลี่ยนเป็นลมทิศตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย และจะกลายเป็นมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (ลมฝน) ต่อไป ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งได้ ซึ่งเป็นสัญญาณการเริ่มต้นเข้สู่ฤดูฝนของประเทศไทย ในปีนี้

 

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.tmd.go.th , Facebook กรมอุตุนิยมวิทยา Application Thai weatherสายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

 

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปล่อม ซึ่งพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ใน 24 ชม. ข้างหน้านี้ บริเวณประเทศจีนไม่มีพายุก่อตัวแต่ประการใด มีเพียงบริเวณอ่าวเบงกอลที่มีพายุดีเปรสชัน และจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไซโคลน เมื่อวันนี้ 8 พ.ค.2565 ที่ผ่านมา และจะเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวเบงกอลตอนบนในระยะต่อไป

 

"กรมอุตุ" ชี้แจง ไทยเตรียมรับมือพายุจากประเทศจีนภายใน 24 ชั่วโมง

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม , ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม