นิติเวชรับแล้ว! คลิปแฉ "อัจฉริยะ" คดี "แตงโม นิดา" เป็นของจริง

นิติเวชรับแล้ว! คลิปแฉ "อัจฉริยะ" คดี "แตงโม นิดา" เป็นของจริง

นิติเวชรับแล้ว! คลิปแฉ "อัจฉริยะ" คดี "แตงโม นิดา" เป็นของจริง ปัด “ขโมยศพแตงโม” ยันทำตามขั้นตอน ศพเป็นของกลางไม่จำเป็นต้องขออนุญาตก่อน

จากกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม  ได้แถลงข่าวโชว์คลิปหลักฐานเด็ดคดีการตาย "แตงโม นิดา" โดยมีการเปิดคลิปตำรวจแอบเอาศพดาราสาวมาเปรียบเทียบกับใบพัดเรือ ทั้งที่ไม่มีการแจ้งญาติๆ และผิดหลักนิติเวช ก่อนเจอบาดแผลเพิ่มเติม โยงขบวนการสร้างหลักฐานเท็จ

ล่าสุด วันนี้ (10 พ.ค.65) พล.ต.ต.สุพิไชย ลิ้มศิวะวงศ์ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย inside Thailand โดยยืนยันคลิปตรวจสอบบาดแผล ที่ถูกเปิดเผยระหว่างนายอัจฉริยะแถลงต่อสื่อ เป็นของสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจจริง และผู้ถ่ายคือบุคลากรของสถาบัน เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 4 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยวันที่ 3 มีนาคม พนักงานสอบสวนที่ทำคดี ทำเรื่องถึงนิติเวชฯ ขอตรวจสอบรอยแผลซ้ำ เปรียบเทียบใบพัดเรือกับบาดแผลของผู้ตาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พล.ต.ต.สุพิไชย ระบุด้วยว่า ขั้นตอนดังกล่าวไม่จำเป็นต้องขออนุญาต ญาติหรือแม่ เพราะร่างผู้ตายถือเป็นของกลางในคดี ส่วนประเด็นคลิปตรวจสอบบาดแผลหลุดนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่นิติเวชฯ เป็นผู้ปล่อยออกมาอย่างแน่นอน และไม่ขอกล่าวหาบุคคลอื่น

เรื่องตรวจสอบบาดแผล "แตงโม นิดา" รายงานบาดแผลที่นิติเวช รพ.ตำรวจ พบทั้งหมด 26 บาดแผลตั้งแต่ต้น แบ่งเป็นลักษณะแผล 10 กลุ่ม  แต่ผลตรวจของนิติวิทยาศาสตร์พบ 22 แผลนั้น เป็นเรื่องปกติ ที่อาจคลาดเคลื่อนได้ เพราะการตรวจครั้งแรก และครั้งที่ 2 ห่างกัน 9 วัน สภาพศพจะต้องเปลี่ยนแปลงตามเวลา

ผบก.สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ กล่าวถึงการใช้คำของนายอัจฉริยะว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการ "ขโมยศพ" เป็นคำพูดที่ค่อนข้างแรงและเกินจริงไปมาก