โรงรับจำนำ สำรองเงินกว่า 1 ร้อยล้าน รับเปิดเทอม ผู้ปกครองแห่ใช้บริการ

โรงรับจำนำ สำรองเงินกว่า 1 ร้อยล้าน รับเปิดเทอม ผู้ปกครองแห่ใช้บริการ

ผจก.โรงจำนำ เทศบาลเมืองอุทัยธานี เผย เตรียมเงินรองรับผู้ปกครองรับเปิดเทอมกว่า 100 ล้านบาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ปกครอง ในขณะที่มีผู้ปกครองแห่นำทองรูปพรรณ เครื่องใช้ฟ้า และเครื่องรถไถมาจำนำไปเป็นค่าใช้จ่ายแก่บุตรหลานที่จะเปิดเรียนในสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 65 ที่จังหวัดอุทัยธานี ที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองอุทัยธานี นายชาญชัย แสนนวล ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองอุทัยธานี ได้เปิดเผยว่าในตอนนี้ทางเทศบาลเมืองอุทัยธานีได้สำรองเงินไว้ 100 ล้านบาท เพื่อรองรับในช่วงการเปิดเทอม และในช่วงโควิด-19 และในช่วงนี้ทางเราได้ลดดอกลงก็คือเงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท จะลดดอกเหลือ 25 สตางค์ จาก 50 สตางค์ ส่วนเงินต้นที่เกิน 5,000 บาท ปรกติจะคิดดอกเบี้ยร้อยละ 1.50 บาท ก็ลดเหลือ 1 บาท และในช่วงระยะใกล้เปิดเทอมที่ผ่านมาตลอดทั้งสัปดาห์ มีประชาชนโดยเฉพาะผู้ปกครองดังกล่าว มาใช้บริการวันละ 60-70 รายโดยประมาน และเงินหมุนเวียนประมานวันละ 2 ล้านบาทและส่วนใหญ่ที่นำมาจำนำนั้นจะเป็นทองรูปพรรณและเครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องมือช่างเช่นจักรเย็บผ้า ทางเราก็รับไว้

ในขณะที่ตลอดทั้งวันมีประชาชน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองของนักเรียน แห่กันเข้าสถานธนานุบาลของเทศบาลแห่งนี้กันอย่างคึก เพื่อนำสิ่งของ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทองรูปพรรณ รองลงมาจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องมือช่างเป็นต้น โดยบรรดาผู้ปกครองนั้นได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่าต้องใช้เงินซื้อเสื้อผ้านักเรียนและหนังสือเรียน อุปกรณ์การเรียนและค่าเทอมและสิ่งที่จำเป็นในการเรียนของบรรดาลูกๆหลานๆ และจะนำเงินไปซื้อของเท่าที่จำเป็นที่สุด เพื่อความประหยัดก็เพราะในช่วงนี้ข้าวของแพงเป็นอย่างมากค่าใช้จ่ายของแต่ละครอบครัวจึงสูงขึ้น จึงนำทองและข้าวของมาจำนำไว้ที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองอุทัยธานีก็เพราะถูกต้องตามกฎหมายและดอกเบี้ยถูกกว่าร้านทอง หรือผู้ที่รับจำนำนอกระบบ