จี้หาคนรับเงิน 3 แสน ปิดข่าวพระกาโตะมั่วสีกา แฉ “พระคนกลาง” ติดหมายจับ

รอง ผบก.นครศรีธรรมราช เตรียมขยายผล ปิดข่าวพระกาโตะมั่วสีกา หลังสมาคมผู้สื่อข่าวแจ้งความจี้หาคนรับเงิน 3 แสน ขณะที่ “พระคนกลาง” เงียบมีหมายจับติดตัว-ผู้สื่อข่าวอาวุโสเผยต้องสร้างความชัดเจน

 กรณีปิดข่าวพระกาโตะมั่วสีกา ที่ สภ.เมืองครศรีธรรมราช เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังจากสมาคมผู้สื่อข่าวนครศรีธรรมราช ได้ร่วมเข้าชื่อลงนามแนบท้ายหนังสือแจ้งความ เข้าแจ้งกับ พันตำรวจโทอาคม จอนนุ้ย หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และขอให้พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนหาข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ที่อาจเข้าข่ายกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท หลังจากที่อดีตพระกาโกตะ ได้กล่าวในทำนองได้จ่ายเงินจำนวน 3 แสนบาทให้กับนักข่าว

จี้หาคนรับเงิน 3 แสน ปิดข่าวพระกาโตะมั่วสีกา แฉ “พระคนกลาง” ติดหมายจับ

โดยในเรื่องนี้ พันตำรวจเอกมนเทียร เบ้าทอง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช เข้าติดตามการแจ้งความและให้ข้อแนะนำกับการแจ้งความ โดยระบุว่าทางพนักงานสอบสวนจะดำเนินการลงบันทึกประจำวันไว้ก่อนเพื่อเป็นหลักฐานและติดตามตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นหากเข้าข่ายการหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา 

หลังจากนี้จะมีการเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนหากเข้าข่ายกระทำความผิดฐานใดเช่นรีดเอาทรัพย์ จะต้องดำเนินการทางคดีด้วยเว้นแต่เป็นการให้โดยสุจริต สำหรับการเตรียมการเจรจาหรือการเรียกรับหรือไม่นั้นขณะนี้ไม่มีทราบข้อเท็จจริงว่ามีใครอยู่ในกระบวนการบ้าง ซึ่งอาจมีความชัดเจนหลังจากที่มีการสอบสวนเรื่องนี้จากการแจ้งความแล้ว

จี้หาคนรับเงิน 3 แสน ปิดข่าวพระกาโตะมั่วสีกา แฉ “พระคนกลาง” ติดหมายจับ

ส่วนบรรยากาศที่วัดแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นกุฏิจำพรรษาของพระรูปที่ถูกระบุว่าเป็นผู้ที่รับหน้าที่คนกลาง ยังเงียบโดยไม่พบความเคลื่อนไหวมีเพียงช่างที่ทำงานก่อสร้างทำงานอยู่ที่หน้ากุฏิเท่านั้น

ขณะที่ นางนุชจรี แรกรุ่น ผู้สื่อข่าวอาวุโส ที่ปรึกษาสมาคมผู้สื่อข่าวนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่าการแจ้งความดำเนินคดีที่เกิดขึ้นนั้นได้ดำเนินการไปใน 2 ประเด็นคือเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานตามรายผู้สื่อข่าวในการแสดงความบริสุทธิ์ใจ และต่อมาคือร้องขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนตามฐานความผิดที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการพิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เป็นใครบ้าง และมีการเรียกรับกันจริงหรือไม่

จี้หาคนรับเงิน 3 แสน ปิดข่าวพระกาโตะมั่วสีกา แฉ “พระคนกลาง” ติดหมายจับ

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า พระคนกลาง มีหมายจับฉบับนี้เลขที่ 258/2561 ลงวันที่ 13 มีนาคม 2561 ออกโดยศาลแขวงนครศรีธรรมราช ซึ่งระบุผู้ต้องหามีชื่อพระคนกลางรายนี้อยู่อย่างชัดเจน และข้อกล่าวหา คือออกเช็คชำระหนี้ที่มีอยู่จริง และบังคับได้ตามกฎหมาย อันพึงจะใช้เงินได้และธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงินตามเช็คนั้น หรือที่เรียกกันติดปากว่าเช็คเด้ง โดยหมายจับฉบับนี้มีอายุความ 5 ปีนับตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2560 และหมดอายุความ 15 กันยายน 2565