แห่ซื้อ "ชุดนักเรียน" รับเปิดเทอม ผู้ปกครองโอด ศก.ไม่ดี จำใจซื้อชุดเผื่อโต

โคราชคึกคัก! พาลูกหลานเลือกซื้อ "ชุดนักเรียน" รับเปิดเทอม ผู้ปกครองโอดยุคเศรษฐกิจไม่ดีต้องจำใจซื้อชุดให้ลูกเผื่อโต

วันนี้ (3 พ.ค.65) ที่ร้านขายเสื้อผ้านักเรียนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา (โคราช) เต็มไปด้วยผู้ปกครองที่พาลูกหลานมาเลือกซื้อ "ชุดนักเรียน" รองเท้า และกระเป๋า เพื่อเตรียมรับการเปิดเทอมปีการศึกษา 2565 ที่จะทำการเปิดการเรียนการสอนในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2565 นี้

 

 

แต่เนื่องด้วยปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้นในปัจจุบันนี้ ทำให้ผู้ปกส่วนใหญ่ลดจำนวนในการซื้อ "ชุดนักเรียน" จะมาเลือกซื้อชุดนักเรียนใหม่เพียง 1-2 ชุดเท่านั้น แต่สำหรับผู้ปกครองบางคนที่ลูกของตนเองต้องมีการเปลี่ยนโรงเรียนหรือเปลี่ยนชั้นเรียน เช่น จากชั้นอนุบาลขึ้นสู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ก็จำเป็นต้องซื้อชุดนักเรียนในจำนวนที่มากขึ้น

 

และนอกจากชุดนักเรียนแล้วยังมีชุดลูกเสือและชุดพละที่จะต้องซื้ออีกด้วย ทำให้ในช่วงเปิดเทอมใหม่นี้ผู้ปกครองบางถึงกับต้องหาวิธีในการที่จะบริหารจัดการค่าใช้จ่ายในการซื้อชุดนักเรียน

 

 

โดย น.ส.พัชรินทร์ อายุ 37 ปี กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายในการซื้อชุดนักเรียนในปีนี้เราต้องประหยัดให้มากขึ้นเนื่องจากเศรษฐกิจก็ย่ำแย่ รายได้ก็น้อยต้องประหยัดในส่วนค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น แต่เนื่องจากลูกชายของตนขึ้นชั้น ป.1 เลยจำเป็นที่จะต้องซื้อชุดนักเรียนใหม่ถึง 5 ชุด ทั้งเสื้อนักเรียน กางเกงนักเรียน ถุงเท้า รองเท้า เข็มขัด กระเป๋านักเรียน จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เยอะมาก

 

แต่เนื่องจากลูกชายตนเองเป็นคนตัวเล็กชุดนักเรียนที่ซื้อใหม่ทั้ง 5 ชุดนั้น ตนจึงพยายามที่จะซื้อขนาดใหญ่กว่าตัวนิดหน่อย โดยตนจะนำเอาชุดนักเรียนไปเย็บเข้าเพื่อให้พอดีกับตัวพอลูกโตขึ้นก็จะนำชุดเดิมไปขยายออกเพื่อที่จะให้ลูกสามารถใส่ชุดนักเรียนชุดเดิมได้อย่างน้อย 2-3 ปีก็ยังดี

 

ข่าวโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ จ.นครราชสีมา