ผบ.ตร.สั่งกวาดล้างแบงก์พันปลอมระบาด วันเดียวถูกหลอกเกือบ 30 ใบ

ผบ.ตร.สั่งกวาดล้างแบงก์พันปลอมระบาด วันเดียวถูกหลอกเกือบ 30 ใบ

โฆษก ตร. เตือน แบงก์พันปลอมกำลังระบาด หลังพ่อค้าแม่ค้าย่านบางบัวทองถูกหลอกวันเดียวเกือบ 30 ใบ ด้าน ผบ.ตร.สั่งทุกพื้นที่เร่งสืบสวนขยายผล

3 พ.ค.65 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. ได้กล่าวถึงกรณีพบว่ามีธนบัตรปลอม ชนิด 1,000 บาท ระบาดหนักในหมู่บ้านย่านบางบัวทอง จว.นนทบุรี วันเดียวพ่อค้าแม่ค้าถูกหลอกเกือบ 30 ใบ นั้น ในกรณีดังกล่าวนี้  พล...สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการไปยังสถานีตำรวจทุกพื้นที่ทั่วประเทศ หากพบว่ามีการร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวน ขอให้ผู้บังคับบัญชาลงไปกำชับให้เร่งรัดสืบสวนขยายผลเอาผิดผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งขบวนการอย่างจริงจังเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเดือดร้อนต่อพี่น้องประชาชน ที่เป็นสุจริตชน และเป็นอันตรายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ

โดย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะประสานข้อมูลจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย อีกช่องหนึ่ง เพื่อแนะนำให้พี่น้องประชาชนได้ระมัดระวังในการเฝ้าระวังเพื่อป้องกันมิให้ตกเป็นเหยื่อจากการใช้ธนบัตรปลอมที่กำลังเริ่มระบาดอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ในขณะนี้

สำหรับวิธีสังเกตในเบื้องต้นธนบัตรใบละ 1,000 บาท ที่ดูได้แบบง่าย ๆ เร็ว ๆ ว่าปลอมหรือไม่ ให้ดูที่ "แถบสีในเนื้อกระดาษ" ดังนี้ 
- เป็นพลาสติกสีทองที่ฝังไว้ในเนื้อกระดาษตามแนวตั้งของธนบัตร จึงเรียกว่า "แถบสีทอง"

ในมุมปกติจะมองเห็นเป็นเส้นประแต่เมื่อส่องกับแสงจะเห็นเป็นเส้นตรงและมีข้อความ "1000 บาท 1000
BAHT"
- เมื่อพลิกเปลี่ยนมุมมองจะเปลี่ยนจากสีทองเป็นสีเขียว
และลวดลายในแถบจะกลิ้งเคลื่อนไหวไปมาได้ 
- แถบสีอาจมีรอยขูดขีด หลุดลอกชำรุดจากการใช้งานได้
- แถบสีที่อยู่ในเนื้อกระดาษธนบัตรแต่ละฉบับสามารถอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ตรงกันได้ โดยอาจเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวา ตามระยะที่มาตรฐานกำหนดไว้

สำหรับการใช้ เงินปลอม ซื้อของโทษสูงสุดติดคุก 15 ปี การใช้ธนบัตรปลอม ในการซื้อสินค้าและบริการเป็นการกระทำที่มีความผิดตามกฎหมายอาญาโดยแบ่งความผิดตามเจตนาของผู้ใช้ธนบัตรปลอมออกเป็น 2 ประเด็นหลัก ดังนี้

  1. ได้ธนบัตรปลอมมาโดยไม่รู้ว่าเป็นของปลอม แต่ต่อมาเมื่อรู้ว่าเป็นของปลอมแล้วยังขืนนำออกไปซื้อสินค้าและบริการต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 10 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 
  2. การมีธนบัตรปลอมไว้เพื่อใช้โดยที่รู้อยู่แล้วว่าเป็นของปลอมต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 30,000 บาท