น้ำป่าหลากลงน้ำตกแม่กลาง งดลงเล่นน้ำ 

น้ำป่าหลากลงน้ำตกแม่กลาง งดลงเล่นน้ำ 

ฝนตกหนักในพื้นที่ ดอยอินทนนท์ วัดปริมาณน้ำฝนที่น้ำตกแม่กลางได้ 32 มิลลิเมตร น้ำป่าไหลแรงไม่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ 

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2565 หลังจากที่เมื่อช่วงเช้ามืดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ในช่วงเช้าวันนี้ได้มีการแชร์โพสต์เฟซบุ๊ก ของผู้ที่ใช้ชื่อว่า “ลุงหนวด  ดอยอินทนนท์” โดยมีข้อความว่า “ฝนตกเมื่อคืนที่ดอยอินทนนท์น้ำกำลังมาสีแดงเลย2/5/65” พร้อมทั้งโพสต์คลิปวิดีโอและภาพนิ่ง ของน้ำที่หลากลงมาบริเวณน้ำตกแม่กลาง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โดยน้ำที่ไหลหลากลงมามีสีขุ่นแดง และไหลแรงมาก ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ

น้ำป่าหลากลงน้ำตกแม่กลาง งดลงเล่นน้ำ 

 

จากการติดต่อสอบถาม นายสุนทร วงค์มะโน เจ้าของเฟซบุ๊ก “ลุงหนวด ดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ตนเองขับรถสองแถวรับจ้างพานักท่องเที่ยวขึ้นดอยอินทนนท์เป็นอาชีพหลัก ทุกวันจะต้องมาจอดรถรอนักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวบนดอยอินทนนท์ โดยคิดค่าบริการพร้อมพาเที่ยวแบบ ไป-กลับเริ่มต้นที่ 1,500 บาท  

 

น้ำป่าหลากลงน้ำตกแม่กลาง งดลงเล่นน้ำ 

 

 


 

 

 

 

สำหรับน้ำตกแม่กลางที่มีน้ำไหลแรงเช่นนี้มักเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ ซึ่งเมื่อช่วงเวลาประมาณ 02.00 น. ในพื้นที่อำเภอจอมทองได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก จึงได้เข้ามาเก็บภาพไว้ ซึ่งหากน้ำตกไหลแรงเช่นนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จะห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ จนกว่าสถานการณ์น้ำจะดีขึ้น ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่ยังคงมืดครื้มไปด้วยเมฆฝน จึงยังไม่เหมาะที่จะลงเล่นน้ำ 
ส่วนนักท่องเที่ยวแม้ว่าจะมีการประกาศเปิดประเทศแล้ว แต่จำนวนนักท่องเที่ยวยังบางตาไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่มากนัก ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากเลยช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ไปแล้ว ต้องรอดูอีกครั้งในช่วงปลายปี หวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น 


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ข้อมูลจากอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ระบุปริมาณน้ำฝน วันที่ 2 พฤษภาคม 2565 บริเวณยอดดอยวัดได้ 21 มิลลิเมตร, กิ่วแม่ปาน วัดได้ 17 มิลลิเมตร, น้ำตกแม่กลางวัดได้ 32 มิลลิเมตร  ส่วนสถิตินักท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปในพื้นที่ 1,698 คน อุณหภูมิยอดดอยวัดได้ 10 องศาเซลเซียส