ราคาน้ำมันพุ่งสูง กระทบเรือท่องเที่ยวทะเลตรัง

ผู้ประกอบการท่องเที่ยว โอด รัฐบาลประกาศราคาน้ำมันลอยตัว รายได้ลดลงค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แต่จะพยายามพยุงราคาลูกทัวร์ต่อเที่ยวต่อหัวราคาเดิมไว้ก่อน แต่ถ้าพยุงไม่ไหวก็ขอปรับราคาขึ้นตามสมควร แม้ว่าจะกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางท่องเที่ยวทะเลตรังบ้างก็ตาม

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 65 บรรยากาศการท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดตรัง ที่ท่าเรือปากเมง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง นักท่องเที่ยวยังคงคึกคัก ยิ่งในช่วงวันหยุดนักท่องเที่ยวต่างทยอยลงเรือท่องเที่ยวแบบทริปวันเดย์ทัวร์ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวลงเรือท่องเที่ยววันนี้มียอดอยู่ที่ประมาณ 800 คน ขณะผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวในทะเลต่างได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันเพิ่มขึ้น และไม่สามารถปรับราคาให้นักท่องเที่ยวจ่ายเพิ่มขึ้นได้ จำยอมต้องลดรายได้ลงเพื่อให้มีรายได้เข้ามา เพราะที่ผ่านมาต่างต้องผ่านวิกฤตช่วงโควิดระบาดต้องหยุดกิจการเป็นระยะเวลานาน

นายสมพร รอดเมือง อายุ 44 ปี เจ้าของเรือพรกมลทัวร์ ผู้ประกอบการเรือหางยาวบริการนักท่องเที่ยว กล่าวว่า ได้รับผลกระทบจากน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ทางผู้ประกอบการก็มีรายจ่ายเพิ่มขึ้น ทำให้รายได้ลดลง ซึ่งในช่วงระยะนี้ยังคงไม่ปรับราคานักท่องเที่ยว เพราะผู้บริโภคเองก็มีจำกัดทางผู้ประกอบการจะปรับมากก็ไม่ได้ ขณะนี้ผู้ประกอบการเรือทัวร์คิดราคาอยู่ที่เที่ยวละ 3,500 -4,000 บาท แต่ถ้าราคาน้ำมันยังปรับตัวสูงขึ้นกว่านี้ก็จำเป็นต้องปรับราคาขึ้นเล็กน้อย ประมาณ 300-500 บาท ต่อเที่ยว

ขณะที่ นายสมศักดิ์ เสือบุญทอง นายกสมาคมการท่องเที่ยวและโรงแรมจังหวัดตรัง ผู้ประกอบการจาระวีทัวร์ กล่าวว่า สำหรับราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ทางผู้ประกอบการเรือทัวร์ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ผู้ประกอบการเรือทัวร์แบกรับภาระนี้มานานแล้ว ทั้งราคาสินค้าขยับตัวขึ้น น้ำมันปรับตัวขึ้น แต่ทางผู้ประกอบการเองยังไม่ปรับราคาค่าทัวร์นักท่องเที่ยวยังคงสภาพราคาเท่าเดิม ต้องรอดูสถานการณ์ว่าจะเป็นอย่างไร ปีหน้าค่อยว่ากันใหม่ ถ้าจะปรับก็คงต้องปรับขึ้นบ้างเล็กน้อยเพราะไม่เช่นนั้นผู้ประกอบการเองอยู่ไม่ได้ ซึ่งราคาค่าหัวสำหรับวันเดย์ทริปอยู่ที่ 850 บาทสำหรับรับที่ท่าเรือปากเมง หากต้องไปรับในตัวเมืองราคาอยู่ที่ 950 บาท จะคิดค่าหัวเพิ่มขึ้นคนละ 100 บาท สำหรับค่ารถตู้บริการ แต่ถ้าปีหน้าราคาน้ำมันยังปรับตัวขึ้นก็จำเป็นต้องปรับราคาขึ้นแต่ไม่มากนัก เมื่อมีการปรับราคาก็มีผลกระทบกับนักท่องเที่ยวบ้าง แต่นักท่องเที่ยวเข้าใจเพราะทางผู้ประกอบการณ์เองมีการแจ้งล่วงหน้า ซึ่งการเดินทางท่องเที่ยวต่อทริปต่อเที่ยว ไปและกลับต้องใช้น้ำมันวันละ 100 ลิตร แต่ถ้าหากนักท่องเที่ยวไปนอนตามเกาะทางผู้ประกอบการก็จะให้ผู้ขับเรือพักรอรับนักท่องเที่ยวกลับมาพร้อมกันเพราะไม่ต้องตีเรือเปล่ากลับมาเพื่อเป็นการประหยัดน้ำมันได้อีกทางหนึ่ง