ฤทธิ์ "พายุฤดูร้อน" แพเครื่องสูบน้ำจมน้ำโขง ชาวบ้าน 4 หมู่บ้านไม่มีน้ำใช้

ฤทธิ์ "พายุฤดูร้อน" ถล่มหนองคาย พัดแพเครื่องสูบน้ำจมแม่น้ำโขง ส่งผล 4 หมู่บ้าน 400 ครัวเรือนไม่มีน้ำใช้ นายก อบต.หินโงม ระดมเจ้าหน้าที่อบตและกู้ภัยช่วยกันกู้แพจมน้ำโขงขึ้นมาซ่อม พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำสำรองสูบน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้ก่อน

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเมื่อกลางดึกวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ ต.หินโงม อ.เมืองหนองคาย นอกจากบ้านเรือนประชาชน 56 หลังคาเรือนจะได้รับความเสียหายแล้ว ยังส่งผลให้แพเครื่องสูบน้ำที่ใช้สูบน้ำโขงจมลงไปในแม่น้ำโขง ชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน กว่า 400 หลังคาเรือน ไม่มีน้ำใช้

นายชูรัตน์ พิมพเคณา นายก อบต.หินโงม จึงได้นำเจ้าหน้าที่ของ อปพร. พร้อมประสานทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี,เจ้าหน้าที่กู้ภัย ชบา 191 และชาวบ้านจำนวนหนึ่งช่วยกันนำแพเครื่องสูบน้ำขึ้นมาจากน้ำโขง พบว่าเครื่องสูบน้ำได้รับความเสียหายจากการตกน้ำ ต้องทำการซ่อมแซมเสียก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้ ระหว่างนี้นายชูรัตน์ พิมพเคณา นายก อบต.หินโงม ได้ประสานเครื่องสูบน้ำทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำชั่วคราว ทำการสูบน้ำแจกจ่ายแก่ประชาชนให้ได้มีน้ำใช้เป็นการชั่วคราวก่อน เมื่อซ่อมแพเครื่องสูบน้ำเสร็จจึงจะสามารถจ่ายน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลหินโงมได้ตามปกติ นอกจากนี้หากประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนหรือตกสำรวจความเสียหายจากพายุฤดูร้อนที่ผ่านมา สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ อบต.หินโงม เพื่อรับความช่วยเหลือได้ในลำดับต่อไป