ทภ.2 ขอโทษเหยื่อทหารโพสต์ อนาจารคุกคามทางเพศ พร้อมฟันวินัย-อาญา

ทภ.2 ขอโทษเหยื่อทหารโพสต์ อนาจารคุกคามทางเพศ พร้อมฟันวินัย-อาญา

"รอง มทภ.2"  รับ คนโพสข้อความอนาจาร คุกคามทางเพศ เป็นพลขับสังกัด ม.6 พัน 6 พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัย ฟันอาญา ยัน ไม่ปกปิดช่วยเหลือผู้กระทำผิดแน่นอน 

23 เม.ย.2565 พล.ต.สมบัติ จินดาศรี รองแม่ทัพภาคที่ 2 ในฐานะ โฆษกกองทัพภาคที่ 2  กล่าวถึงกรณีมีทหารหน่วยหนึ่งโพสข้อความอนาจาร ลักษณะคุกคามทางเพศ จนทำให้บุคคลอื่นเสียหาย ว่า กองทัพภาคที่ 2 ได้ทำการตรวจสอบแล้ว พบว่ามีกำลังพลได้กระทำพฤติกรรมดังกล่าวจริง โดยผู้กระทำความผิดคือ ส.อ. นพนิติ ชุมนา ตำแหน่ง พลขับรถ สังกัด กองพันทหารม้าที่ 6 กรมทหารม้าที่ 6 (ม.6 พัน6 ) ได้โพสผ่านแอพพลิเคชันไลน์ ไปยังผู้เสียหาย เมื่อวันที่ 21 เม.ย.65 

จากเหตุดังกล่าว ทางกองทัพภาคที่ 2 ได้สั่งการให้หน่วยต้นสังกัด ดำเนินการทันที คือ 1. ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ข้อเท็จจริง และดำเนินการทางวินัยต่อไป 2. นำ ส.อ.นพนิติ ไปพบผู้เสียหาย เพื่อขอโทษคู่กรณี และ 3.ปัจจุบัน ผู้บังคับหน่วยของกำลังพลดังกล่าว ได้ประสานกับ นายภัทรินทร์ (น้องใบเตย)เพื่อทำความเข้าใจ และชี้แจงการดำเนินการของหน่วย พร้อมทั้งขอโทษที่มีกำลังพลของหน่วยประพฤติไม่เหมาะสม ซึ่งนายภัทรินทร์ มีความเข้าใจ ในการดำเนินการของหน่วย และไม่ติดใจดำเนินคดี

สำหรับ ส.อ.นพนิติ ได้ยื่นใบลาออกจากราชการ ตั้งแต่ เดือน มี.ค. 2565 ที่ผ่านมาปัจจุบันอยู่ในระหว่างการดำเนินการด้านเอกสารที่หน่วยต้นสังกัด 

“กองทัพภาคที่ 2 ขอแสดงความเสียใจ และขอโทษต่อผู้เสียหาย จากการที่กำลังพลของหน่วย ประพฤติไม่สมควร ซึ่งที่ผ่านมา หน่วยได้เน้นย้ำต่อกำลังพลทุกระดับในเรื่องการให้เกียรติและการรักษาภาพลักษณ์ต่อบุคคลภายนอก รวมถึงความเหมาะสมในการโพสต์ข้อความสื่อออนไลน์ต่างๆ ในโลกโซเชียลมา”โฆษกกองทัพภาคที่ 2 กล่าว

พล.ต.สมบัติ กล่าวอีกว่า กองทัพภาคที่ 2 ขอยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย โดยจะไม่มีการปกปิด หรือให้การช่วยเหลือผู้กระทำผิดแต่อย่างใด