ผบ.ตร. ฟันไม่เลี้ยง ตร. พาผู้ต้องหาโกงเงินสหกรณ์กระทรวงเกษตรฯ 700 ล้านหนี

ผบ.ตร. ฟันไม่เลี้ยง ตร. พาผู้ต้องหาโกงเงินสหกรณ์กระทรวงเกษตรฯ 700 ล้านหนี

รองโฆษกตร. แจงข่าว ตร. ช่วยเหลือผู้ต้องหาคดีทุจริตเงินสมาชิกสหกรณ์กระทรวงเกษตรฯหนี ผบ.ตร.สั่งพร้อมเร่งสืบสวนจับผู้ต้องหา หากพบ ตร.เกี่ยวข้องเอาผิดอาญาและวินัย ไม่เว้นแม้แต่ตร.เกษียณอายุแล้ว

21 เม.ย.2565 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงถึงประเด็นที่สื่อสังคมออนไลน์มีการนำเสนอพาดพิงว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความช่วยเหลือในการหลบหนีแก่ผู้ต้องหากรณีคดีทุจริตเงินสมาชิกสหกรณ์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ฯ มูลค่าเกือบ 700 ล้านบาท ว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดที่เกี่ยวข้องทำความจริงให้ปรากฏและเร่งรัดสืบสวนจับกุมต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมถึงทำการตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปมีส่วนเกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือผู้ต้องหาเพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายหรือไม่ 

“หากตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการทั้งทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาด อีกทั้งหากตรวจสอบพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกษียณอายุราชการไปแล้วก็จะดำเนินการตามกรอบของกฎหมายต่อไปด้วยเช่นกัน”

รองโฆษกตร. กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางคดีขณะนี้ สน.นางเลิ้ง ได้รับคำร้องทุกข์และยื่นคำร้องต่อศาลออกหมายจับผู้ต้องหา จำนวน 2 ราย โดยเป็นผู้จัดการสหกรณ์ฯ และหัวหน้าฝ่ายการเงิน ในข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์นายจ้าง ซึ่งมีอายุความ 10 ปี และพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง สอบปากคำพยานไปแล้วหลายปาก รวมถึงได้แจ้งเรื่องไปยังสำนักงาน ปปง. เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการฟอกเงินตามขั้นตอนต่อไป

“คดีนี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้จัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนทำการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับที่อยู่ระหว่างหลบหนีเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมถึงได้ดำเนินการนำข้อมูลหมายจับลงระบบเพื่อประกาศสืบจับ และแจ้งข้อมูลบุคคลที่มีหมายจับให้กับ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินการขึ้นบัญชีบุคคลเฝ้าระวังเพื่อป้องกันการหลบหนีออกนอกราชอาณาจักรและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป”