วันปิยมหาราช 23 ตุลาคม วิธีจองตั๋วรถไฟกรุงเทพ-อยุธยา นั่งรถจักรไอน้ำเที่ยว

วันปิยมหาราช 23 ตุลาคม วิธีจองตั๋วรถไฟกรุงเทพ-อยุธยา นั่งรถจักรไอน้ำเที่ยว

วันปิยมหาราช 23 ตุลาคม 2566 การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดจำหน่ายจองตั๋วรถไฟโดยสารขบวนรถพิเศษนำเที่ยวรถจักรไอน้ำ เส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา

วันปิยมหาราช 23 ตุลาคม 2566 การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดจำหน่ายจองตั๋วรถไฟโดยสารขบวนรถพิเศษนำเที่ยวรถจักรไอน้ำ เส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา สามารถซื้อตั๋วได้ที่นี่ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ รฟท.เปิดเผยว่า เนื่องใน วันปิยมหาราช 23 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 การรถไฟฯ ได้จัดเดินขบวนรถพิเศษนำเที่ยวรถจักรไอน้ำเส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ-พระนครศรีอยุธยา เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ทรงพระราชทานกิจการรถไฟให้แก่ปวงชนชาวไทย พร้อมกันนี้ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางย้อนอดีต และร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์บนเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์

ผู้สนใจสามารถสำรองตั๋วโดยสารพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่บัดนี้ อัตราค่าโดยสาร รถธรรมดาชั้น 3 ไป - กลับ ผู้ใหญ่/เด็ก ราคา 329 บาท และตู้โดยสารปรับอากาศ (รถโอทอป) ราคา 799 บาท พร้อมบริการอาหารว่างและน้ำดื่มทุกตู้ทั้งเที่ยวไป - กลับ สนใจสามารถติดต่อซื้อตั๋วโดยสารและสำรองที่นั่งล่วงหน้าด้วยระบบ D-Ticket หรือที่สถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

จองตั้งรถจักรไอนํ้า กรุงเทพ-อยุธยา ที่นี่ (คลิก) 

 

วันปิยมหาราช 23 ตุลาคม วิธีจองตั๋วรถไฟกรุงเทพ-อยุธยา นั่งรถจักรไอน้ำเที่ยว

นายเอกรัช กล่าวว่า การจัดเดินขบวนรถพิเศษนำเที่ยวรถจักรไอน้ำเส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ - อยุธยา - กรุงเทพ การรถไฟฯ ได้นำหัวรถจักรไอน้ำ รุ่นแปซิฟิก หมายเลข 824 และ 850 รุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลิตโดยบริษัท นิปปอน ชาร์เรียว จำกัด ซึ่งปัจจุบันได้เก็บรักษาและซ่อมบำรุงอยู่ที่โรงรถจักรธนบุรีมาให้บริการลากจูงแก่ประชาชน

โดยขบวนที่ 901/902 ออกจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) เวลา 08.10 น. ถึงสถานีอยุธยา เวลา 10.20 น. จากนั้นสามารถท่องเที่ยวได้อิสระ กราบไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ท่องเที่ยวโบราณสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ชมสถาปัตยกรรมที่หลากหลาย ตลอดจน เดินชม ช็อป ชิม ตลาดเก่า ร้านอาหารผสมผสาน บรรยากาศความเป็นเมืองเก่าของพระนครศรีอยุธยา โดยใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง และเดินทางกลับ ออกจากสถานีอยุธยา เวลา 16.40 น. ถึงกรุงเทพ อย่างสวัสดิภาพ เวลา 18.50 น.

ขบวนรถออกจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) และหยุดรับ-ส่งผู้โดยสารที่สถานีสามเสน บางซื่อ ดอนเมือง และรังสิต ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขึ้น/ลงตามสถานีดังกล่าวได้ ขณะเดียวกันประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้เดินทาง และอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงสามารถร่วมบันทึกความทรงจำ ถ่ายภาพหัวรถจักรไอน้ำในเส้นทางรถไฟสายกรุงเทพ – อยุธยา ที่ขบวนรถวิ่งผ่านได้เช่นกัน

 

 

ข้อมูลจาก การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)