ด่วน! ปิดตำนาน 'หลินฮุ่ย' เสียชีวิต ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน

ข่าวเศร้าด่วนล่าสุด! ปิดตำนาน "หลินฮุ่ย" เสียชีวิต ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน หมีแพนด้าขวัญใจนักท่องเที่ยว สวนสัตว์เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2566  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลินฮุ่ย แพนด้าเพศเมีย ที่อยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เสียชีวิตลง เมื่อช่วงเช้านี้ (วันที่ 19 เมษายน 2566

โดยเริ่มมีอาการผิดปกติตั้งแต่เมื่อวานนี้ (วันที่ 18 เมษายน 2566) เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนจึงได้เข้าได้ตรวจสอบและดูแลอาการอย่างใกล้ชิด ก่อนที่ช่วงเช้าวันนี้ หลินฮุ่ย ได้เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ

สาเหตุของการเสียชีวิตนั้น ทางสวนสัตว์เชียงใหม่จะแถลงอย่างเป็นทางการเวลา 12.30 น.

ด่วน! ปิดตำนาน 'หลินฮุ่ย' เสียชีวิต ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน

ความเป็นมาของหลินฮุ่ย

สำหรับ “หลินฮุ่ย” แม่ของหลินปิงนั้น เป็นชื่อของแพนด้ายักษ์เพศเมียที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน เป็นเวลา 10 ปี โดยจัดแสดงคู่กับช่วง ช่วง แพนด้ายักษ์เพศผู้ ตั้งแต่วันที่ 12 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2546

โดยมีชื่อไทยว่า “เทวี” และมีชื่อล้านนาว่า “คำเอื้อง” หลังจากที่ส่งหลินปิงกลับคืนให้จีน “ช่วง ช่วง” กับ “หลินฮุ่ย” ยังคงได้อยู่ในเมืองไทยต่อไป

แม้ตามกฎการยืมแพนด้ายักษ์ ไทยเราจะต้องส่งคู่แพนด้านี้คืนจีนเมื่อครบกำหนด 10 ปี ในปี 2556 แต่ด้วยความสัมพันธ์อันดีของทั้ง 2 ประเทศ ทำให้จีนต่อสัญญาขยายเวลาการยืมช่วง ช่วง-หลินฮุ่ย ให้อยู่ในเมืองไทยต่อไปได้อีก 10 ปี ในช่วงปี 2556-2566 รวมเป็น 20 ปี

ด่วน! ปิดตำนาน 'หลินฮุ่ย' เสียชีวิต ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน

 

ในช่วงค่ำของวันที่ 16 กันยายน ในปี 2562 “ช่วง ช่วง” แพนด้าผู้เป็นพ่อของหลินปิง ได้ตายลงด้วยวัย 19 ปี ปิดตำนานแพนด้าเพศผู้ตัวแรกและตัวเดียวในเมืองไทย ซึ่งตลอดเวลาร่วม 16 ปี ช่วง ช่วง (และหลินฮุ่ย) ได้มาสร้างความสุข ให้คนไทยได้ยิ้ม และสนุกเพลิดเพลินไปกับความน่ารักของมัน

สำหรับ แพนด้า หลินฮุ่ย เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2544 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน เกิดจากพ่อหมีแพนด้าชื่อ Pan Pan (พ่าน พ่าน) และแม่หมีแพนด้าชื่อ Tang Tang (ถัง ถัง) เดินทางมาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2546 เพื่อเป็นทูตสันถวไมตรีระหว่างไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน

"หลินฮุ่ย" เคย ได้รับรางวัลชนะเลิศเหรียญทองแดง ประเภทแพนด้าบุคลิกภาพยอดเยี่ยม จากการโหวตของแฟนคลับทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ Giant Panda Zoo.com


สุดเศร้าหลังทราบข่าว แพนด้า หลินฮุ่ย ตาย

บรรกาศที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เต็มไปด้วยความโศกเศร้าหลัง เด็กๆ ตั้งใจมาดู แพนด้าหลินฮุ่ย แต่กลับพบข่าวเศร้า 

ด่วน! ปิดตำนาน 'หลินฮุ่ย' เสียชีวิต ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่สวนสัตว์เชียงใหม่ หลัง แพนด้า หลินฮุ่ย ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ตัวสุดท้าย ตาย ในช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยบรรยากาศบริเวณสวนสัตว์เชียงใหม่ เต็มไปด้วยความโศกเศร้า หลังนักท่องเที่ยวที่ ทราบข่าวการตาย ของแพนด้า หลินฮุ่ย 


ครอบครัวนี้ เดินทางมาจากอำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน มาเที่ยวเชียงใหม่ และตั้งใจพาลูก มาดู แพนด้าหลินฮุ่ย แต่ กลับ พบว่า ส่วนจัดแสดงประกาศปิด ก่อนจะทราบข่าวว่า หลินฮุ่ยตาย  ทำให้ล๔ก ไม่สามารถกลั้นน้ำตาไว้ได้ และรู้สึกใจหายกับการจากไปของแพนด้านหลินฮุ่ย เพราะลูกชอบมากๆ ตั้งใจจะมาดูแพนด้า ทุกๆปี 

ด่วน! ปิดตำนาน 'หลินฮุ่ย' เสียชีวิต ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน


สำหรับสาเหตุการตายนั้น ทางสวนสัตว์เชียงใหม่จะแถลงอย่างเป็นทางการเวลา 12.30 น. โดยมี นายเดชบุญ มาประเสริฐ ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย นาย วุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และ สัตวแพทย์ปประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าว